Tổng thống Trump ca ngợi ông Kim Jong-un là lãnh đạo 'sắc sảo'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 13/10/2020 14:17:15 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12/10 khen ngợi ông Kim Jong-un là một trong những nhà lãnh đạo "sắc bén" của thế giới.

"Hãy nhìn xem. Tôi biết chắc rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ... Tổng thống Putin của Nga và lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên... Họ là những lãnh đạo sắc sảo 100%. Chúng ta có ai đó đang tranh cử mà không có 100% sắc sảo như họ”, Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc vận động tranh cử ở Florida, đề cập đến đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Trump thường ví nhóm 3 lãnh đạo Trung Quốc, Nga và Triều Tiên là “những cao thủ trong bàn cờ”, hay là những “người đứng đầu các trò chơi”.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tổ chức một cuộc duyệt binh lớn, công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất được cho là có khả năng tấn công, đe dọa toàn bộ nước Mỹ.

Tổng thống Trump ca ngợi ông Kim Jong-un là lãnh đạo 'sắc sảo' - 1

Tổng thống Donald Trump khen ngợi ông Kim Jong-un là một trong những nhà lãnh đạo "sắc bén" của thế giới. (Ảnh: AP)

Trở lại chiến dịch vận động tranh cử ở Florida sau khi bị mắc COVID-19, người đứng đầu Nhà Trắng tái khẳng định công lao của mình vì đã góp phần ngăn chặn cuộc chiến sắp xảy ra với Triều Tiên. "Một cuộc chiến có thể đã xảy ra nếu chúng ta không có sự tin tưởng đối với Kim Jong-un", ông Trump nói tại cuộc biểu tình ở Florida.

Một quan chức chính quyền Mỹ trước đó cho biết họ "thất vọng" khi thấy Bình Nhưỡng tiếp tục ưu tiên các chương trình vũ khí bất chấp những điều khoản của thỏa thuận phi hạt nhân hóa năm 2018 mà ông Trump và ông Kim Jong-un đã nhất trí.

"Mỹ vẫn bám sát định hướng về tầm nhìn đã được Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đặt ra ở Singapore vào năm 2018, kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia vào các cuộc đàm phán bền vững và thực chất để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn", Yonahp dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau lần đầu ở hội nghị thượng đỉnh song phương tại Singapore vào tháng 6/2018, tiếp theo là hội nghị thượng đỉnh thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay, quan hệ Mỹ - Triều liên quan đến vấn đề phi hạt nhân ở Triều Tiên không có nhiều tiến triển do khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề của hai bên.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp