• Zalo

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 16/05/2020 15:21:00 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Trump tuyên bố sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, quyết định vấp phải chỉ trích tới nặng nề từ các thành viên cấp cao của đảng Dân chủ.

Trong lá thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 15/5, Tổng thống Trump nói rằng ông không còn tin tưởng vào khả năng phục vụ của ông Linick, nhưng không đưa ra lý do. 

"Tôi đang thực thi quyền lực của mình với tư cách Tổng thống để cách chức Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao, quyết định có hiệu lực sau 30 ngày kể từ hôm nay", ông Trump nhấn mạnh. 

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao - 1

Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ Steve Linick. (Ảnh: BBC)

Bức thư không nói rõ ai sẽ thay thế ông Linick, người được bổ nhiệm vào năm 2013 dưới thời chính quyền Obama và là quan chức mới nhất làm việc trong các cơ quan giám sát của chính phủ bị sa thải trong vài tuần gần đây.  

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng người ngồi vào vị trí ông Linick để lại là Stephen Akard, Giám đốc Văn phòng Cơ quan Ngoại giao Mỹ. 

Các nghị sỹ đảng Dân chủ phản ứng mạnh mẽ quyết định này của ông Trump. Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Eliot Engel tin rằng, động thái này có thể có liên quan tới cuộc điều tra nhằm vào Ngoại trưởng Mike Pompeo mà ông Linick đang thực hiện. 

Trong khi đó, bà Pelosi gọi quyết định sa thải trên là sự gia tăng kiểu trả đũa nguy hiểm của nhà lãnh đạo Mỹ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra bình luận về các cáo buộc này.

Hôm 7/5, ông Trump sa thải Glenn Fine, Tổng thanh tra đặc trách giám sát thực thi gói cứu trợ kinh tế trị giá 2.300 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của dịch COVID-19. 

Video: Ông Trump giận dữ khi được hỏi về số ca tử vong do COVID-19

Vài ngày trước đó, ông bãi nhiệm bà Christi A.Grimm, lãnh đạo cơ quan thanh tra cao nhất của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh Mỹ với cáo buộc bà này báo cáo sai lệch về tình trạng thiết hụt vật tư y tế chống dịch. 

Hồi tháng 4, ông chủ Nhà Trắng thông báo với Quốc hội đã sa thải Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Mỹ Michael Atkinson, sau khi ông này nộp đơn khiếu nại của người tố giác liên quan đến cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump lên Quốc hội Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều