Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/12/2020 14:37:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden không lâu sau khi Cử tri đoàn Mỹ xác nhận Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020.

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít phút, điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã gửi bức điện tới ông Biden để chúc mừng chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử hôm 3/11.

Tổng thống Putin chúc mừng ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - 1

Tổng thống Nga Putin gặp gỡ ông Biden khi còn là Phó Tổng thống Mỹ hồi tháng 3/2011. (Ảnh: AP)

"Tổng thống Nga lưu ý rằng hợp tác Nga-Mỹ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau sẽ đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước và toàn bộ cộng đồng quốc tế", thông báo nói thêm.

Trước đó, nói về việc chưa chúc mừng ông Biden, nhà lãnh đạo Nga khẳng định ông không có động cơ gì.

"Các thủ tục phải được tuân thủ dựa trên các thông lệ và tiêu chuẩn pháp lý đã được thiết lập. Ở đây không có động cơ hoặc bất cứ điều gì, điều có thể làm suy giảm thêm mối quan hệ. Đó chỉ là cách tiếp cận chính thức", ông Putin nói với đài truyền hình Rossiya 1.

Tổng thống Nga cho biết thêm chính quyền của ông sẽ làm việc với bất kỳ người nào nắm giữ lòng tin của người dân Mỹ.

"Nhưng niềm tin này được trao cho ai - thì điều đó phải được chỉ ra thông qua hội nghị chính trị, khi một đảng công nhận chiến thắng của bên kia, hoặc kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử cần được tổng kết chính đáng, hợp pháp”, ông nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov nhiều lần khẳng định Matxcơva sẵn sàng làm việc với bất kỳ tổng thống nào do cử tri Mỹ bầu để tìm cách bình thường hóa quan hệ Nga - Mỹ.

Theo dữ liệu sơ bộ từ cuộc bỏ phiếu của đại cử tri hôm 14/12, ông Biden đã giành được 306 đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri là chính thức mà không phải chịu bất kỳ kháng cáo nào. Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

Hai tuần sau đó, ông Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn