Tổng thống đắc cử Biden: Tới lúc lật sang trang mới, đoàn kết, hàn gắn nước Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 15/12/2020 09:51:55 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống đắc cử Biden khẳng định pháp quyền, Hiến pháp và ý chí của người dân Mỹ đã thắng thế và giờ là lúc để lật sang trang mới, đoàn kết và hàn gắn.

"Ngọn lửa dân chủ đã được thắp lên ở quốc gia này từ rất lâu rồi. Không một điều gì, từ đại dịch cho tới việc lạm quyền có thể dập tắt ngọn lửa đó", ông Biden nói trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Wilmington, Delaware tối 14/12. 

Đưa ra lời bảo vệ trực tiếp cho chiến thắng của mình, Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích nỗ lực thay đổi thực tế của ông Trump.

Tổng thống đắc cử Biden: Tới lúc lật sang trang mới, đoàn kết, hàn gắn nước Mỹ - 1

Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: New York Times)

Ông Biden liệt kê những thất bại trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và đồng minh tại tòa án các cấp, đồng thời nhấn mạnh dù kiểm lại phiếu thì kết quả cũng không thay đổi đáng kể. Ông gọi nỗ lực của người tiền nhiệm và những người ủng hộ ông Trump trong việc dùng tòa án để lật ngược kết quả bầu cử là "cực đoan nhất từng thấy từ trước tới nay". 

"Rất may Tòa án Tối cao đã ngay lập tức và hoàn toàn bác bỏ nỗ lực này", Biden nói. 

Bài phát biểu của ông Biden diễn ra không lâu sau khi đại cử tri của tất cả các bang cùng Washington D.C bỏ phiếu với tỷ lệ 306-232, qua đó xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ trước Tổng thống đương nhiệm.

Sau ngày 14/12, kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri sẽ được gửi tới lưỡng viện Quốc hội. Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence - Chủ tịch Thượng viện - chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn. Tới 20/1, ông Biden sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức. 

Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên dưới tư cách Tổng thống đắc cử, Biden khẳng định đã tới lúc "lật ngược sang trang mới, đoàn kết, hàn gắn". 

"Bây giờ là lúc lật sang trang mới. Để đoàn kết. Để hàn gắn. Đó là hy vọng chân thành của tôi, chúng ta sẽ không bao giờ thấy bất kỳ ai phải chịu những loại đe dọa và lạm dụng mà chúng tôi đã thấy trong cuộc bầu cử này", ông nhấn mạnh.

Về ưu tiên trước mắt của chính quyền, Biden cho biết ông và cấp dưới sẽ tập trung vào việc kiểm soát đại dịch để bảo vệ nước Mỹ trước COVID-19, hỗ trợ về kinh tế cho người dân Mỹ bị tổn thương rồi tiến tới đưa nền kinh tế Mỹ trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Song Hy(Nguồn: CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp