Tổng thống Biden: Ông Trump là mối đe dọa của nền dân chủ Mỹ

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 02/09/2022 10:50:56 +07:00
(VTC News) -

Ông Biden chỉ trích người tiền nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ, cho rằng họ gây ra mối nguy hiểm cho nền dân chủ Mỹ.

"Ông Donald Trump và những thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ quan điểm đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại (MAGA) đại diện cho một chủ nghĩa cực đoan, đang đe dọa nền tảng cộng hòa của chúng ta", ông Biden nói trong bài phát biểu tại Philadelphia, bang Pennsylvania hôm 1/9.

Nhắc lại vụ bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng 1/2021, nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, không có chỗ cho bạo lực chính trị tại nước này.

"Tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn các cuộc bầu cử ở đất nước này bị đánh cắp bởi những người không thừa nhận họ đã thua cuộc", ông Biden khẳng định. 

Tổng thống Biden: Ông Trump là mối đe dọa của nền dân chủ Mỹ  - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters).

Tuyên bố trên của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh còn chưa đầy 3 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ. 

Kết quả một khảo sát của Wall Street Journal mới đây cho thấy nếu cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào thời điểm này, 47% cử tri hợp lệ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, 44% bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

Khả năng đảng Dân chủ có thể giữ thế đa số ở lưỡng viện trở nên sáng sủa hơn trong những tuần gần đây bất chấp các tín hiệu kinh tế trái chiều. Trong khi đó, đảng Cộng hòa dường như mất đi không ít lá phiếu ủng hộ sau phán quyết lịch sử về quyền phá thai của Tòa Tối cao và vụ khám xét nhà ông Trump. 

Theo kết quả cuộc thăm dò được NBC News công bố tuần trước, 58% cử tri Mỹ không tán thành quyết định của Tòa tối cao và 57% tin rằng các cuộc điều tra về ông Trump nên được tiếp tục.

Ông Biden gần đây tăng cường chỉ trích nhằm vào đảng Cộng hòa. Tuần trước, ông gọi thành viên đảng Cộng hòa là những người “bán phát xít” vì luôn trung thành với cựu tổng thống. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn