Thượng viện Mỹ phê duyệt thêm gần 500 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế

Thời sự quốc tếThứ Tư, 22/04/2020 09:43:00 +07:00
(VTC News) -

Thượng viện Mỹ hôm 21/4 thông qua gói ngân sách trị giá 448 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế bị tổn thương nặng nề vì dịch COVID-19.

Nếu dự luật này được Hạ viện bỏ phiếu thông qua và được Tổng thống Trump ký thành luật, số tiền mà chính phủ Mỹ chi ra để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp trong mùa dịch đã lên tới 3.000 tỷ USD. 

Tổng thống Trump trước đó kêu gọi Quốc hội sớm phê chuẩn gói cứu trợ này để có thời gian thảo luận một dự luật khác, trong đó có các khoản hỗ trợ các tiểu bang và chính quyền địa phương

Không lâu sau khi gói cứu trợ 448 tỷ USD được thông qua, Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell khẳng định khoản viện trợ này là hết sức cần thiết trong thời điểm chưa từng có tiền lệ của Mỹ. 

Thượng viện Mỹ  phê duyệt thêm gần 500 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế - 1

Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách 448 tỷ USD hỗ trợ nền kinh tế. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, gói cứu trợ sẽ bao gồm 310 tỷ USD cho Chương trình bảo vệ tiền lương, 60 tỷ USD cho các khoản vay và trợ cấp thảm họa khẩn cấp, 75 tỷ USD hỗ trợ kinh phí cho các bệnh viện và 25 tỷ USD cho chương trình xét nghiệm COVID-19 quốc gia. 

Dự luật này dự kiến sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện vào 23/4 tới cũng như được Tổng thống Trump ký ban hành sau đó. 

Trước dự luật này, Quốc hội Mỹ thông qua 3 dự luật cứu trợ nhằm giải cứu nền kinh tế đang bị tổn thương nặng nề do dịch COVID-19, trong đó có gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử của Mỹ trị giá hơn 2.000 tỷ USD. 

Dự luật mới được Thượng viện Mỹ thông qua 1 ngày sau khi giá dầu thô của Mỹ lần đầu tiên trong lịch rơi xuống mức -37,63 USD/thùng. 

Liên quan tới diễn biến này, Tổng thống Trump cho biết ông đã chỉ thị đưa ra một kế hoạch nhằm tài trợ cho các công ty dầu mỏ của Mỹ đang phải vật lộn trong thời điểm khó khăn hiện này do dư thừa quá mức nguồn cung. 

Video: Tổng thống Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch Covid-19 

"Chúng tôi sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp dầu khí to lớn của Mỹ sụp đổ. Tôi đã chỉ thị cho Bộ trưởng Năng lượngBộ trưởng Tài chính đưa ra một kế hoạch, trong đó tạo ra các quỹ tài trợ để những công ty hết sức quan trọng này và việc làm sẽ được đảm bảo lâu dài trong tương lai", nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn