• Zalo

Thương chiến Mỹ-Trung: Thái Lan giảm 50% thuế, hút nhà đầu tư ngoại

Thế giới Chủ Nhật, 08/09/2019 13:58:00 +07:00

Thái Lan đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài sau thời gian chỉ số tăng trưởng giảm mạnh.

Các quan chức kinh tế Thái Lan lên kế hoạch cho "gói tái định cư" để thu hút các công ty nước ngoài chuyển nhà máy sang nước này trong căng thẳng thương mại toàn cầu.

thailand

 (Ảnh minh họa: Business Times)

Nền kinh tế Thái Lan, lớn thứ hai Đông Nam Á, tăng trưởng với tốc độ yếu nhất trong gần 5 năm trong quý hai, do xuất khẩu giảm và đầu tư dè dặt. Theo Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak, gói tái định cư được các quan chức kinh tế thảo luận ngày 30/8, nhắm vào các nhà đầu tư từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Mỹ.

"Nó sẽ là một gói liên quan đến tất cả các cơ quan để tạo điều kiện cho việc di chuyển sản xuất của các nhà đầu tư" - ông cho biết.

Theo Business Times, gói bao gồm các ưu đãi về thuế, các khu vực đầu tư đặc biệt và những thay đổi trong luật sẽ tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, gói kích thích mới sẽ giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm cho các công ty có vốn đầu tư thực tế ít nhất 1 tỷ baht và nộp đơn xin ưu đãi vào năm 2020. Gói cũng sẽ cung cấp một khoản khấu trừ thuế cao hơn về đào tạo công nghệ tiên tiến và đầu tư vào tự động hóa.

Trong nỗ lực thu hút đầu tư, Thái Lan đã cho phép các công ty trong Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) miễn thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lên tới 13 năm và giảm 50% thuế tối đa 5 năm. Thuế TNDN hiện tại là 20%.

Bà Duangjai Asawachintachit, người đứng đầu Hội đồng Đầu tư Thái Lan cho biết, cơ quan xúc tiến đầu tư đặt mục tiêu thu hút 100 công ty, chủ yếu là các công ty Trung Quốc, đầu tư vào nước này. Gói kích thích mới dự kiến sẽ giúp họ đạt được mục tiêu 750 tỷ baht trong các cam kết đầu tư tổng thể của năm nay.

Chính phủ Thái Lan cũng sẽ thành lập ủy ban "dịch vụ một cửa" để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài và giải quyết những trở ngại của họ nhằm thúc đẩy đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh. Bộ thương mại Thái Lan sẽ gấp rút hoàn thiện các hiệp định thương mại tự do Thái Lan-EU và thúc đẩy sự tham gia của Bangkok vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong nửa đầu năm 2019, tổng giá trị đầu tư nước ngoài tại Thái Lan đã tăng hơn gấp đôi lên tới 147 tỷ baht, các nhà đầu tư dẫn đầu là Nhật Bản và Trung Quốc.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều