Thương chiến Mỹ - Trung: Đáp trả Mỹ cầm chừng, Trung Quốc đang xuống thang?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/08/2020 17:27:23 +07:00
(VTC News) -

Có kế hoạch gặp nhau trong tuần này, Trung Quốc sẽ tìm cách xuống thang trong cuộc chiến thương mại với Mỹ để tìm điều khoản thỏa thuận tốt nhất cho mình.

Các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc sẽ thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 trong vài ngày tới, theo Bloomberg. Một nguồn thạo tin của Bloomberg cho biết một cuộc họp trực tuyến có thể diễn ra ngay trong tuần này dù thời gian chính xác chưa được ấn định. 

Nội dung của cuộc họp sẽ xoay quanh một số chủ đề như việc mua nông sản Mỹ, tỷ giá đồng NDT và USD. Ngoài ra Bắc Kinh có thể sẽ đưa các vấn đề liên quan tới TikTok và WeChat vào chương trình nghị sự. 

Tuy nhiên, không rõ Bắc Kinh kỳ vọng gì khi đề cập tới các vấn đề trên. 

Thương chiến Mỹ - Trung: Đáp trả Mỹ cầm chừng, Trung Quốc đang xuống thang? - 1

Trung Quốc sẽ đưa TikTok và WeChat vào cuộc thảo luận với Mỹ trong tuần này. (Ảnh: Bloomberg)

Tuần trước, Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm mọi tổ chức và cá nhân giao dịch với công ty mẹ của TikTok, WeChat sau 45 ngày. 

Thông tin của Bloomberg được đưa ra một ngày sau khi Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nhận định thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra “tốt đẹp ngay trong lúc này.”

Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 giữa 2 nền kinh tế thế giới được ký kết hồi tháng 1. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng việc mua các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm, cùng với đó là tăng khả năng tiếp cận của Mỹ tới các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc và một số cải thiện về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, tức là 7 tháng sau khi thỏa thuận được ký kết, việc mua hàng hóa của Mỹ bị chậm lại khá nhiều so với kế hoạch và cam kết mua hàng của Bắc Kinh theo như thỏa thuận vẫn là một mục tiêu xa vời. 

Theo Bloomberg, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 quốc gia leo thang thời gian qua, Trung Quốc đang tìm cách tránh một cuộc đối đầu với Mỹ. Kịch bản này nếu diễn ra sẽ đưa các công ty công nghệ của Trung Quốc ra làm mục tiêu để Mỹ tấn công. 

Bắc Kinh, sau các động thái gia tăng căng thẳng liên tiếp từ Mỹ, cũng đưa ra các biện pháp đáp trả. Nhưng giới chuyên gia nhận định do các động thái của Trung Quốc không quá gay gắt nên dường như nền kinh tế thứ 2 thế giới đang gửi đi tín hiệu rằng họ muốn xuống thang. 

Đơn cử, trong tuyên bố trừng phạt quan chức Mỹ đáp trả việc Washington trừng phạt các quan chức Hong Kong và đại lục, Trung Quốc chỉ nhắm vào các thượng nghị sỹ Mỹ thay vì các quan chức trong chính quyền Trump. 

Ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc cuối tuần trước cũng khẳng định cánh cửa đàm phán với Mỹ vẫn đang mở.

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn