Thực hư lợi ích khi Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam

VideoThứ Tư, 04/06/2014 11:48:00 +07:00

(VTC News)-Hàng hóa Trung Quốc mẫu mã, đa dạng, giá rẻ nhưng chất lượng kém, đầu tư ở lĩnh vực nào vào Việt Nam thì họ vẫn tìm mọi cách để hưởng lợi nhiều nhất.

(VTC News) - Hàng hóa Trung Quốc mẫu mã, đa dạng, giá rẻ nhưng chất lượng kém, đầu tư ở lĩnh vực nào vào Việt Nam thì Trung Quốc vẫn tìm mọi cách để hưởng lợi nhiều nhất.

Hầu hết những gia đình có con nhỏ thì trong nhà đều có đủ các loại đồ chơi xuất xứ ở nhiều nước khác nhau, nhưng có một điều dễ nhận thấy là đồ chơi Trung Quốc chỉ chơi được vài ngày thì hỏng. Hàng Trung Quốc thường thế, mẫu mã đa dạng, giá rẻ nhưng chất lượng kém, rất nhiều hàng tiêu dùng mà chúng ta sử dụng hiện nay gắn mác "Made in China", tức là sản xuất tại Trung Quốc. 
Chưa kể, phần lớn nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc. Câu chuyện nông dân điêu đứng khi thương lái Trung Quốc ngừng nhập nông sản cho thấy Trung Quốc là một bạn hàng rất lớn của Việt Nam, cả ở chiều xuất khẩu và nhập khẩu. 
Sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, không loại trừ khả năng Việt Nam có thể sẽ bị trả đũa về kinh tế nếu Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. 
Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu điều này xảy ra thì đây sẽ là một cú sốc lớn của nền kinh tế nước ta. Thực tế cho thấy, dù đầu tư ở lĩnh vực nào vào Việt Nam thì Trung Quốc vẫn tìm mọi cách để hưởng lợi nhiều nhất. Trong đó, không thể không nói tới các dự án mà phía Trung Quốc đang đảm nhiệm với vai trò là tổng thầu EPC - tức là tức là đơn vị thiết kế, cung cấp thiết bị, thi công và vận hành công trình.
Xem clip:

VTC14

Vũ Nguyên
Bình luận
vtc.vn