Thủ tướng: Phát hiện sớm nguồn lây nhiễm, cách ly nhanh, điều trị tích cực nhất

Tin nóngThứ Sáu, 20/03/2020 16:55:54 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho rằng khi số lượng người từ nước ngoài vào Việt Nam đang rất đông, phải xác định nguồn lây nhiễm để xử lý cương quyết hơn, đưa ra biện pháp mạnh.

Chiều nay (20/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phủ chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao khi số lượng người từ nước ngoài vào Việt Nam đông như hiện nay. Ông đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận nguồn lây nhiễm vào Việt Nam từ đâu để xử lý cương quyết hơn, đưa ra biện pháp mạnh.

Thủ tướng chia sẻ, việc cách ly y tế được triển khai tích cực, trách nhiệm, rất vất vả, nhất là lực lượng quân đội. “Hình ảnh mà chúng ta thấy được là quân đội đã rời doanh trại, rời chỗ ngủ để nhường cho đồng bào ta từ nước ngoài về và một số người nước ngoài, rất cảm động”. Các lực lượng khác cũng rất vất vả như cán bộ, nhân viên y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia…

Thủ tướng nhấn mạnh, đề phòng dịch, không để dịch bùng lên là nhiệm vụ rất quan trọng, với tinh thần nắm chắc tình hình, báo cáo kịp thời, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực nhất. Thủ tướng đề nghị thảo luận các biện pháp mạnh hơn.

Thủ tướng: Phát hiện sớm nguồn lây nhiễm, cách ly nhanh, điều trị tích cực nhất - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phủ chủ trì họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: VGP)

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia, thế giới ghi nhận 245.626 trường hợp mắc Covid-19 tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 7 quốc gia có trên 10.000 ca mắc, 9 quốc gia có từ trên 1.000 đến dưới 10.000 ca mắc; 165 quốc gia/vùng lãnh thổ có dưới 1.000 ca mắc.

Tại châu Âu, ghi nhận 58 quốc gia, vùng lãnh thổ có báo cáo trường hợp nhiễm Covid-19 với tổng cộng 87.108 trường hợp mắc và 4.084 trường họp tử vong (tính đến hết ngày 19/3). Italy tiếp tục là quốc gia có số mắc và tử vong cao nhất tại châu Âu, chiếm 41% số mắc và 73% số tử vong; Tây Ban Nha: 16% số mắc và 15% số tử vong; Pháp: 10% số mắc và 6% số tử vong.

Tại Việt Nam, ghi nhận 86 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, đã có trường hợp mắc bệnh là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai (trường hợp người có tiếp xúc gần với một trường hợp đi nghỉ ở TP.HCM, Côn Đảo, hiện nay xét nghiệm dương tính với virus corona). Qua điều tra dịch tễ, bước đầu có thể khẳng định trường hợp này không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 38.081 người, trong đó có 7.316 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 2.241 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 28.524 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện có 17 trường hợp khỏi bệnh (thêm một trường hợp tại Ninh Bình), còn 69 bệnh nhân đang điều trị. Trong đó, có 2 bệnh nhân tình trạng nặng đang được điều trị tích cực và 7 bệnh nhân có tiến triển nặng lên, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định. Hai bệnh nhân đang điều trị tích cực có bệnh nhân bác ruột của bệnh nhân số 17 tiên lượng cũng rất nặng.

Video: Hàng nghìn sinh viên Hà Nội chuyển chỗ, nhường ký túc xá làm khu cách ly

Xuân Trường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn