Hai ca mắc Covid-19 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam ghi nhận ca 86 và 87
  • Zalo

Hai ca mắc Covid-19 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam ghi nhận ca 86 và 87

Tin tức Thứ Sáu, 20/03/2020 15:58:00 +07:00
(VTC News) -

Cả 2 trường hợp mắc Covid-19 mới tại Việt Nam đều là điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ Y tế vừa xác nhận thêm 2 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona ở Việt Nam lên 87 người. Đáng chú ý, cả 2 ca mới đều là điều dưỡng, làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai được xác định nhiễm virus corona. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc Covid-19.

Bệnh nhân số 86 là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP.HCM - Côn Đảo (VN 8059).

Hai ca mắc Covid-19 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam ghi nhận ca 86 và 87 - 1

Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 8/3 người này bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). Ngày 9/3, nữ điều dưỡng đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…). Bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3.

Tối cùng ngày cho kết quả dương tính với nCoV. Lúc 23h ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Bệnh nhân thứ 87 là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với nCoV.

Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 86. Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…).

Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn..

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV.

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân số 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này được  sàng lọc, xét nghiệm và cách ly.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc – những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Video: TP.HCM, cách ly 1.000 dân ở chung cư Hòa Bình

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hai ca mắc Covid-19 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai, Việt Nam ghi nhận ca 86 và 87" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp