Thủ tướng nêu cơ hội để VOV kết nối tốt hơn hàng chục triệu trái tim người Việt

Chính trịChủ Nhật, 06/09/2020 19:03:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu những thách thức nhưng cũng là cơ hội để “Tiếng nói Việt Nam” làm tốt hơn nữa vai trò kết nối hàng chục triệu trái tim người Việt.

Chiều 6/9, tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, 58 Quán Sứ, Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 75 năm Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945-7/9/2020) và Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Nhà hát Đài TNVN…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình kỷ niệm. Cùng dự có ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, các vị khách quốc tế…; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đài; đông đảo cán bộ, phóng viên, BTV, kỹ thuật viên, các nghệ sĩ, ca sĩ, người lao động Đài TNVN.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Nhà hát Đài TNVN, Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đài TNVN, Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Ban Thời sự (VOV1), Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Đối ngoại (VOV5).

Thủ tướng nêu cơ hội để VOV kết nối tốt hơn hàng chục triệu trái tim người Việt - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đài TNVN.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhớ lại, khi lời xướng: “Đây là Tiếng nói Việt Nam…” vang lên đầy kiêu hãnh, tự hào từ Thủ đô Hà Nội đúng 11h30 phút ngày 7/9/1945, cũng là thời khắc lịch sử đánh dấu sự ra đời của Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đây, tiếng nói của một nước Việt Nam độc lập, khát vọng hòa bình, tự do đã được truyền tới đồng bào trong nước và bà con ta ở nước ngoài, cũng như tới bạn bè và nhân dân thế giới.

Cũng từ đây, Bản Tuyên ngôn Độc lập bất hủ của của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945 và “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chống Pháp xâm lược ngày 20/12/1946 đã được phát đi.

Suốt chiều dài lịch sử 75 năm, “Tiếng nói Việt Nam” đã luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trải qua 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” và 21 năm chống Mỹ để làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, thống nhất đất nước, cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Đài TNVN với sức mạnh của đội quân tuyên truyền, khả năng tập hợp và đoàn kết sức mạnh toàn dân tộc, đã thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, văn hóa, kinh tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại với các chương trình hấp dẫn, lay động, cuốn hút lòng người.

Thủ tướng tin rằng, nhiều người từng gắn bó với những chương trình yêu thích, đã làm nên thương hiệu của Đài TNVN: Chương trình "Thời sự" với những bản tin cập nhật tình hình trong nước và thế giới, các chương trình “Văn học, nghệ thuật”, “Sân khấu truyền thanh”, “Tiếng thơ”, “Đọc chuyện đêm khuya”, “Văn học nước ngoài”, “Kể chuyện cảnh giác”.

Những bài hát lay động lòng người, thôi thúc, động viên đồng bào, chiến sỹ hai miền Nam - Bắc đánh thắng quân thù, xây dựng hậu phương vững chắc như: “Làng tôi”, “Bình Trị Thiên khói lửa”, “Đường lên Tây Bắc”, “Giải phóng Điện Biên”, “Câu hò bên bến Hiền Lương”, “Người chiến sĩ ấy”, “Quảng Bình quê ta ơi”, “Tình ca”, “Cô gái Sài Gòn đi tải đạn”, “Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây”… Đó chính là những giá trị vượt thời gian, còn đọng mãi trong tâm trí bạn nghe Đài. Những năm gần đây, kênh “VOV giao thông”, kênh “Sức khỏe và An toàn thực phẩm”, bản tin thời tiết, các kênh phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử, các ứng dụng công nghệ thông tin của Đài tiếp tục đưa đến cho đồng bào, công chúng các chương trình chuyên biệt mới, hấp dẫn, bổ ích, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Với những thành tích đạt được, Thủ tướng đánh giá Đài TNVN đã khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận quan trọng hàng đầu của đất nước, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, là nhịp cầu hữu nghị thân thiện, tin cậy nối Việt Nam với bạn bè thế giới. Chính tiếng nói Việt Nam đã tạo nên sức mạnh đại đoàn kết để chúng ta giành chiến thắng qua các cuộc chiến tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng chúc mừng Nhà hát Đài TNVN được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang cho những cống hiến đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chúc mừng các tập thể, cá nhân của Đài TNVN được trao các phần thưởng cao quý. Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, kỹ thuật viên, nghệ sỹ, nhân viên của Đài Tiếng nói Việt Nam, những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, đã có những đóng to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nêu bối cảnh hiện nay và đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho các cơ quan truyền thông, Thủ tướng nhắc lại mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đài TNVN năm 1947: “Đài phát thanh là công cụ hết sức quan trọng của Đảng, Chính phủ để chỉ đạo và động viên nhân dân cả nước trường kỳ kháng chiến và chọc thủng bức màn bưng bít của địch nhằm cô lập ta. Các cô, các chú phải giữ gìn bằng được tiếng nói của Đảng và Chính phủ trong mọi tình huống”.

Theo Thủ tướng, lời căn dặn ấy đến hôm nay còn nguyên giá trị. Phát huy truyền thống vẻ vang, với sức mạnh và uy tín của một cơ quan truyền thông quan trọng qua 75 năm xây dựng, trưởng thành, Đài TNVN cần tiếp tục nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý tài chính và công nghệ, vươn mình trở thành cơ quan truyền thông hiện đại, đa phương tiện, đi đầu trong chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới, trí tuệ nhân tạo. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất là tốc độ thông tin, đáp ứng nhu cầu của khán giả, thính giả nhưng vẫn giữ được bản sắc và những giá trị nền tảng của mình. Internet, mạng xã hội, đọc tự động là những thách thức rất lớn, mang tính thời đại với hoạt động của Đài, nhưng cũng là cơ hội để “Tiếng nói Việt Nam” vận dụng những trí tuệ và thành tựu khoa học của nhân loại, kết hợp tốt giữa nội dung và kỹ thuật công nghệ, đưa công nghệ thông minh vào chương trình phát thanh, truyền hình, làm tốt hơn nữa vai trò kết nối hàng chục triệu trái tim người Việt.

Thủ tướng cũng cho rằng, muốn đổi mới, muốn đi xa thì Đài phải giữ cái gốc, cái nền của mình, kiên định đường lối của Đảng, giữ những giá trị văn hoá mà Đài đã đúc kết qua 75 năm; góp phần cùng các cơ quan báo chí chủ lực bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng; là tiếng nói của Đảng, của nhân dân, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, chống chuyển hóa, diễn biến hòa bình, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xây dựng Đài thực sự là tổ hợp truyền thông đa loại hình, đa phương tiện, hiện đại, vững mạnh toàn diện; tiếp tục giữ vững vị thế là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, vươn tới tầm khu vực và quốc tế; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân.

Giữ vững vị thế cơ quan báo chí chủ lực của Đảng, Nhà nước

Trân trọng tiếp thu các chỉ đạo, định hướng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, thay mặt Đài TNVN, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Đài TNVN sẽ xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện cụ thể. Đài sẽ tiếp tục phấn đấu giữ vững vị thế là cơ quan báo chí chủ lực, quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nêu cơ hội để VOV kết nối tốt hơn hàng chục triệu trái tim người Việt - 2

Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

"Đài TNVN, người con yêu dấu của Cách mạng tháng Tám 1945 đã bước vào độ tuổi 75 cùng Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng, trưởng thành, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên của Đài TNVN đã và đang ra sức phấn đấu, năng động, sáng tạo, đổi mới, xây dựng Đài thực sự là cơ quan truyền thông đa loại hình, đa phương tiện hiện đại, vững mạnh toàn diện. Nâng cao hơn nữa tính cách mạng, tính định hướng, tính chiến đấu, tính văn hóa, tính hiện đại; nâng cao hơn nữa khả năng lan tỏa và chi phối thông tin, cả trong và ngoài nước; giữ vững vị thế là cơ quan báo chí chủ lực, quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước, là nhịp cầu giữa Việt Nam với bạn bè thế giới, là diễn đàn tin yêu của nhân dân, góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tất cả vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh" - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Cũng theo Tổng Giám đốc Đài TNVN, qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và rèn luyện, trưởng thành, từ một kênh sóng và ba chương trình phát thanh ban dầu bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, đến nay, Đài TNVN đã lớn mạnh, hiện đại với đầy đủ 4 loại hình báo chí, gần 2.700 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nghệ sĩ, nhân viên.

Đài có 8 kênh phát thanh, trong đó có 1 kênh phát 13 thứ tiếng dân tộc thiểu số và 1 kênh 13 thứ tiếng nước ngoài. Đài còn có 17 kênh truyền hình, 2 báo điện tử, 1 báo in. Hiện Đài có 6 cơ quan thường trú ở 6 khu vực trong nước và 13 cơ quan thường trú ở các khu vực trên thế giới; một nhà hát ca múa nhạc; hai trường cao đẳng phát thanh, truyền hình. Trong quá trình hội nhập, Đài TNVN đã có quan hệ mật thiết với nhiều hãng phát thanh, truyền hình, báo chí lớn trên thế giới.  

Nhân dịp này, ông Nguyễn Thế Kỷ cảm ơn, tri ân các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, các nghệ sĩ, nhân viên của Đài TNVN qua các thời kỳ, đã cống hiến vì sự phát triển của Đài; bày tỏ tri ân các đối tác của Đài trong và ngoài nước đã hợp tác, đồng hành cùng sự phát triển của Đài thời gian qua.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu còn được nghe thuyết minh, xem những hình ảnh sinh động giới thiệu về logo nhận diện thương hiệu mới của Đài TNVN. Ra mắt đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Đài TNVN, logo mới cho thấy Đài TNVN sẵn sàng và tự tin bước vào kỷ nguyên phát triển mới, với niềm cảm hứng mới, khát vọng mới, tầm nhìn mới, nhưng vẫn giữ nguyên tinh thần, những giá trị cốt lõi của Đài.  

Nhân dịp này, Đài TNVN cũng trao giải thưởng Tiếng nói Việt Nam lần thứ IV năm 2020 cho các tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Vũ Dũng-Nghiêm Long/VOV
Bình luận
vtc.vn