• Zalo

Thủ tướng: Đưa giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Tư, 13/05/2020 21:02:53 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn.

Văn phòng chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I năm 2020.

Đối với mặt hàng thịt lợn, để kiểm soát tốt giá thịt lợn trong thời gian tới, cần các giải pháp đảm bảo nguồn cung và kiểm soát khâu trung gian, lưu thông trên thị trường.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm đưa giá lợn hơi giảm về mức khoảng 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5, gắn với việc bảo đảm lợi ích hợp lý, hài hòa giữa người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng.

Thủ tướng: Đưa giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5 - 1

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát các điểm bán buôn, bán lẻ thịt lợn. (Ảnh: Ngọc Khánh)

Ngoài ra, Bộ này cần xây dựng kế hoạch tái đàn, tổ chức chăn nuôi theo từng vùng, từng khu vực chăn nuôi (doanh nghiệp, hộ gia đình) với lộ trình cụ thể, thời gian theo từng tháng để sớm đảm bảo nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu trong nước ngay đầu quý III.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với Bộ Công Thương, các bộ, ngành chức năng và doanh nghiệp nhập khẩu đảm bảo nhập đủ số lượng thịt còn thiếu để bổ sung nguồn thiếu hụt trên thị trường từ nay đến quý III, không để thiếu nguồn cung thực phẩm quan trọng này trong mọi trường hợp, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 hiện nay. 

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt lợn tính từ cửa trại, cửa chuồng của doanh nghiệp, người chăn nuôi đến doanh nghiệp, siêu thị, người bán cuối cùng trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng... để làm rõ những bất cập, hạn chế tác động tiêu cực đẩy giá lợn hơi lên cao.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động mua bán của các thương nhân mua bán thịt lợn và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, đẩy giá cao; giám sát chặt chẽ, hạn chế tối đa và xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, xuất nhập khẩu lợn sống và thịt lợn trái phép.

Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khuyến khích, yêu cầu các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ, các siêu thị triển khai chương trình bình ổn mặt hàng thịt lợn. Mở rộng cung ứng ra thị trường bán lẻ từ nguồn thịt lợn nhập khẩu từ các cơ sở sản xuất trong nước và đơn vị nhập khẩu, định hướng người tiêu dùng tiêu thụ sản phẩm thịt từ nguồn nhập khẩu.

Đối với việc nhập khẩu thịt lợn, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn thông quan đối với lượng hàng thịt lợn nhập khẩu; Ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển lợn qua biên giới; Theo dõi, giám sát chặt chẽ giá mặt hàng thức ăn chăn nuôi theo quy định pháp luật về giá.

Video: Giá lợn hơi tiến sát mốc 90.000 đồng/kg.

Ngọc Khánh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: Đưa giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg ngay trong tháng 5" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin