Thủ phủ chăn nuôi lớn nhất nước đẩy mạnh tái đàn, giá thịt lợn có giảm?

Thị trườngThứ Ba, 05/05/2020 16:50:23 +07:00
(VTC News) -

Đồng Nai đang đẩy mạnh tái đàn sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế, dự kiến đến cuối năm sẽ có thêm nửa triệu con lợn, tăng nguồn cung cho toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến vừa có chuyến công tác thị sát tình hình tái đàn lợn và mô hình nuôi lợn an toàn sinh học tại huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu của tỉnh Đồng Nai sau khi dịch tả lợn châu Phi về cơ bản được khống chế.

Theo ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, Đồng Nai có khoảng 2,4 triệu con lợn. Sau khi phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên (ngày 17/4/2019 tại huyện Trảng Bom), đến 31/12/2019 dịch đã xảy ra tại 5.371 cơ sở chăn nuôi của 137 xã/phường/thị trấn. Tỉnh phải tiêu hủy khoảng 450.000 con lợn với trọng lượng 23.930 tấn, tổng đàn lợn trên địa bàn giảm 19,41% so với thời điểm trước dịch.

Thủ phủ chăn nuôi lớn nhất nước đẩy mạnh tái đàn, giá thịt lợn có giảm? - 1

Đồng Nai dự kiến có thêm khoảng nửa triệu con lợn từ nay đến cuối năm. (Ảnh minh họa: Ngọc Khánh)

Hiện nay đàn lợn tỉnh Đồng Nai có khoảng 2,031 triệu con. Trong đó, chăn nuôi trang trại chiếm 90%, đây là nền tảng để tỉnh  phấn đấu đến cuối năm 2020 đưa đàn lợn đạt 2,5 triệu con. Trong thời gian tới, địa phương này sẽ khuyến khích phát triển chăn nuôi tập trung, phát triển trang trại. Các gia trại nuôi lợn thịt được khuyến khích nuôi một số ít lợn nái để chủ động con giống, hạn chế nhập và phụ thuộc bên ngoài - đó chính là cách hạn chế dịch bệnh. 

Theo ông Phùng Đức Tiến cho rằng, Đồng Nai là tỉnh có đàn lợn lớn nhất cả nước, việc tái đàn lợn của tỉnh có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tăng nguồn cung thịt lợn cho cả nước. Dịch tả lợn châu Phi làm cho nguồn cung thịt lợn trên thị trường bị sụt giảm, cộng với nhu cầu tăng cao khiến giá lợn hơi thời gian qua bị đẩy lên trên 90.000 đồng/kg. Dù cho Chính phủ, các bộ ngành đã có nhiều phương án đưa về mức 60.000 đồng nhưng hiện giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao ngất. Với việc Đồng Nai có thêm nửa triệu con lợn từ nay đến cuối năm, cung cấp khoảng 25 triệu tấn thịt, thị trường thịt lợn được kỳ vọng sẽ bình ổn về giá.

Để giảm tải cho nguồn cung trong nước, Bộ NN&PTNT đẩy mạnh việc nhập khẩu thịt lợn. Theo đó, tính đến ngày 27/4, Việt Nam nhập được 54.043 tấn thịt lợn, tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái, trong thời gian tới tiếp tục nhập khẩu. Hiện nay nước ta đang nhập khẩu thịt từ 19 quốc gia với sự tham gia của 108 doanh nghiệp trong nước. Mức giá trung bình cho loại thịt nhập khẩu là 2,55 USD/kg, tương đương 60.000 đồng/kg, mức giá này rẻ hơn nhiều so với giá thịt lợn hơi trên thị trường.

Ngọc Khánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn