Thủ tướng Australia tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra về COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/05/2020 20:04:34 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, còn quá nhiều điều về sự khởi phát của dịch bệnh COVID-19 mà thế giới chưa được biết và đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 1/5, Thủ tướng Australia Scott Morrison tiếp tục nhắc lại đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra về sự bùng phát của dịch COVID-19, để có thể hiểu và rút ra kinh nghiệm phòng tránh trong lương lai.

Khi phóng viên hỏi về việc Australia đề nghị cộng đồng quốc tế điều tra độc lập về COVID-19, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, còn quá nhiều điều về sự khởi phát của dịch bệnh mà thế giới chưa được biết và một cuộc điều tra độc lập sẽ giúp thế giới làm sáng tỏ những điều này.

Thủ tướng Australia tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra về COVID-19 - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: The Australian)

Chúng ta đều biết là dịch bệnh này khởi phát đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Và nhiều khả năng là sự lây lan của dịch bệnh liên quan đến hoạt động của các chợ bán động vật sống. Tuy vậy, chúng ta cần phải đánh giá thêm về vấn đề này.

Đây là một trong những lý do mà tại sao chúng ta cần có một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch bệnh để từ đó rút ra những bài học về sự lây lan của dịch bệnh”, Thủ tướng Morrison nói.

Hôm 1/5, lần đầu tiên Giám đốc Y tế Australia Brendan Murphy bày tỏ ý kiến về vấn đề này. Dưới góc độ chuyên môn, giáo sư Brendan Murphy ủng hộ đề xuất điều tra độc lập về sự khởi phát của COVID-19 vì cho rằng nó sẽ cung cấp những thông tin hữu ích.

Chúng tôi có nhiều thông tin cho thấy thời điểm bước ngoặt là vào khoảng ngày 19-20/1 khi chúng tôi được thông báo rằng, COVID-19 có thể lây từ người sang người. Trước đó, bệnh này dường như chỉ lây truyền từ động vật sang người.

Rất khó để biết rằng liệu mọi việc có thể được xử lý tốt hơn, nhưng thông thường khi nhìn lại những sự kiện như thế này thì có thể tìm ra những thứ mà chúng ta có thể đã làm tốt hơn”, ông Murphy cho biết.

Video: Ngoại trưởng Mỹ nói Trung Quốc báo dịch trễ, giấu thông tin với WHO

Ngày 30/4, trong cuộc phỏng vấn kênh truyền hình CNBC của Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng khẳng định: “Chúng tôi thẳng thắn và cởi mở. Chúng tôi ủng hộ trao đổi chuyên môn giữa các nhà khoa học. Tuy nhiên, chúng tôi phản đối các cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc”.

Thứ trưởng Le Yucheng cũng tái nhấn mạnh việc “phản đối cuộc điều tra nhuốm màu chính trị với mục đích bêu xấu Trung Quốc”.

Việt Nga/VOV-Australia
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !