• Zalo

Bắc Kinh dọa tẩy chay kinh tế vì điều tra COVID-19, Australia đáp trả

Thời sự quốc tếThứ Hai, 27/04/2020 16:54:47 +07:00
(VTC News) -

Australia bác bỏ cảnh báo "tẩy chay kinh tế" được Trung Quốc đưa ra để buộc Canberra ngừng theo đuổi đề xuất mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của COVID-19.

"Chúng tôi bác bỏ mọi gợi ý rằng ép buộc về kinh tế là một phản ứng thích hợp đối với lời kêu gọi điều tra như vậy trong khi điều chúng ta cần là hợp tác toàn cầu",Ngoại trưởng Australia Marise Payne nhấn mạnh. 

"Australia kêu gọi một đánh giá độc lập về sự bùng phát của COVID-19, một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có với các tác động nghiêm trọng về sức khỏe, kinh tế và xã hội. Điều này sẽ được thực hiện vào một thời điểm thích hợp...

Một đánh giá minh bạch và trung thực về các sự kiện là hết sức quan trọng khi chúng ta sắp kết thúc đại dịch và rút ra bài học quan trọng để cải thiện phản ứng của chúng ta trong tương lai. Chúng tôi hy vọng tất cả các thành viên của WHO sẽ hợp tác trong một nỗ lực như vậy, bao gồm cả việc tăng cường vai trò của WHO trong ứng phó hiệu quả với đại dịch", bà nói thêm. 

Bắc Kinh dọa tẩy chay kinh tế vì điều tra COVID-19, Australia đáp trả - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne. (Ảnh: The Guardian)

Tuyên bố này được bà Payne đưa ra không lâu sau khi Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye trong cuộc phỏng vấn với tờ Tạp chí Tài chính Australia mới đây cảnh báo người tiêu dùng Trung Quốc sẽ tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Australia để đáp trả việc Canberra theo đuổi cuộc điều tra về COVID-19. 

Các trường đại học, du lịch, rượu vang và thịt bò là những lĩnh vực mà ông Cheng tin rằng sẽ dễ bị ảnh hưởng nếu vấp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc. 

"Công chúng Trung Quốc thất vọng, tức giận với những gì mà Australia đang làm hiện nay. Sự nghi ngờ, khiển trách, chia rẽ vào thời điểm quan trọng như hiện nay chỉ làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch này", ông Cheng cho hay. 

Quan hệ Trung Quốc và Australia leo thang trong tuần qua sau khi Australia kêu gọi các nước ủng hộ đề xuất điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ đề xuất này, khẳng định nó mang động cơ chính trị, cản trở hợp tác quốc tế về phòng chống dịch. 

Bà Penny Wong, người phát ngôn đối ngoại của Công đảng đối lập tại Australia khẳng định việc thúc đẩy 1 cuộc điều tra không phải là vấn đề về chính trị mà nhằm mục đích đưa ra các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn các đợt bùng phát tương tự trong tương lai. 

"Australia phải khẳng định lợi ích quốc gia của mình. Chúng ta phải nhấn mạnh vào những gì là đúng, những gì mà chúng ta tin là đúng, cho chúng ta và cho cộng đồng quốc tế. Đồng thời đảm bảo giúp nhân loại hiểu được virus này bắt nguồn như thế nào là việc nên làm", bà Wong nhấn mạnh. 

Song Hy(Nguồn: AFR)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !