• Zalo

Thủ tướng Australia: Lịch sử sẽ phán xét ai không chia sẻ vaccine

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 26/09/2020 12:01:16 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh bất cứ quốc gia nào phát triển vaccine cũng cần chia sẻ nó trên toàn cầu nếu không muốn bị lịch sử phán xét.

"Khi nói tới vaccine, quan điểm của Australia là rất rõ ràng. Bất cứ ai phát triển vaccine cũng cần phải chia sẻ", ông Morrison nói trong một thông điệp gửi tới Đại hội đồng LHQ. 

Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh đây là trách nhiệm toàn cầu và là trách nhiệm đạo đức.

"Một số người có thể thấy được lợi ích ngắn hạn thậm chí là lợi nhuận. Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng, với bất cứ ai nghĩ theo hướng đó, nhân loại sẽ ghi nhớ rất lâu và đánh giá rất nghiêm khắc", ông nói. 

Thủ tướng Australia: Lịch sử sẽ phán xét ai không chia sẻ vaccine - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Telegraph)

Ông Morrison cam kết Australia sẽ chia sẻ vaccine nếu Canberra phát triển thành công. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ Covax - sáng kiến nhằm đảm bảo hơn 90 nước nghèo có cơ hội tiếp cận vaccine COVID-19.

Đến nay đã có 156 quốc gia tham gia sáng kiến này, trừ 2 quốc gia đi đầu trong việc phát triên vaccine là Mỹ và Trung Quốc. 

EU cũng đang "xung đột" về sáng kiến của WHO. Một mặt, EU muốn hỗ trợ việc cung cấp vaccine cho các nước đang phát triển, mặt khác chính phủ các nước thành viên cũng muốn đảm bảo có vaccine cho người dân của mình.

Cũng trong thông điệp gửi đi mới đây, ông Morrison khẳng định các quốc gia trên thế giới phải làm tất cả trong khả năng để tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19. 

"Virus này đã gây ra tai họa cho thế giới của chúng ta và người dân toàn cầu. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để hiểu chuyện gì đã xảy ra, với mục đích không gì hơn là ngăn chặn điều này xảy ra thêm lần nữa", ông Morrison nhấn mạnh. 

Việc Australia thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc dịch khiến quan hệ giữa nước này và Trung Quốc xấu đi đáng kể. Bắc Kinh áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt thương mại nhắm vào Canberra. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !