Thủ tướng: ADMM+ là cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao

Quân sựThứ Năm, 10/12/2020 11:16:30 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua, thực sự là cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, phát huy hiệu quả.

Ngày 10/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện đánh dấu chặng đường hợp tác quan trọng, góp phần thiết thực vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định khu vực của Cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt.

10 năm về trước, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra sự kiện lịch sử khi Việt Nam cùng các nước ASEAN đã tổ chức thành công ADMM+ lần đầu tiên với sự tham dự của 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại (Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Ấn Độ), chiếm hơn 30% diện tích và khoảng 50% dân số thế giới, bao gồm cả những nền kinh tế, quân sự lớn nhất toàn cầu để cùng nhau phối hợp sức mạnh quân đội ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Trong thông điệp trực tuyến gửi tới Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua, đồng thời khẳng định, ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng-an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng..

Tôi đánh giá cao nỗ lực của cơ chế hợp tác quốc phòng ADMM và ADMM+ trong năm 2020 với cách làm mới, bao gồm việc tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến, góp phần duy trì đối thoại, giữ vững đà hợp tác trong ASEAN, cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: ADMM+ là cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của ADMM+ trong 10 năm qua. (Ảnh: Minh Tuấn)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, năm 2020, bước vào thập niên thứ 6 trên tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, ASEAN tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, là hình mẫu của liên kết khu vực với gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên, quan hệ đối ngoại được đẩy mạnh, vai trò trung tâm được duy trì và vị thế quốc tế ngày càng được nâng cao.

Ngay từ đầu 2020, khi dịch COVID-19 mới bùng phát, ASEAN đã sớm nhận thức đúng về nguy cơ và chủ động chung tay hành động với nhiều biện pháp hợp tác hiệu quả, sáng tạo. Thực tế, tỷ lệ người tử vong vì dịch COVID-19 ở khu vực luôn ở mức thấp so với tỷ lệ chung của thế giới.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong bối cảnh dịch bệnh lây lan phức tạp trong khu vực và thế giới, đây là lúc các cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực với vai trò trụ cột, dẫn dắt của ASEAN cần được phát huy và ADMM+ chính là một trong những cơ chế đó.

Trong tháng cuối cùng của năm ASEAN 2020, tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định. Tiếp nối những kết quả đã đạt được của cơ chế ADMM+ thời gian qua, Thủ tướng nêu rõ các vấn đề quan trọng.

Thứ nhất, cần nhanh chóng xác định vị trí phù hợp cho ASEAN trong thế giới thời kỳ hậu COVID-19 với vai trò trung tâm trong giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết và thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế cần phải tiếp tục là giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN.

Thứ hai, ASEAN cần tiếp tục thể hiện bản lĩnh, phát huy hiệu quả vai trò dẫn dắt trong việc thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin và chia sẻ các chuẩn mực; đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng và tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia; giải quyết hoà bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và các văn kiện của ASEAN về ứng xử tại khu vực.

Thứ ba, ASEAN cũng cần quan tâm tới nhu cầu và mong muốn hợp tác của các nước ngoài khu vực vì mục đích chung là duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển thực chất tại khu vực. Qua đó góp phần nâng cao năng lực cho các quốc gia ASEAN trong ứng phó với các thách thức an ninh đang nổi lên, đúng với tinh thần “Mở và Dung nạp”, như những nguyên tắc ADMM+ đã xác định từ những ngày đầu thành lập.

Chính phủ Việt Nam khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.  

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn