• Zalo

Thứ trưởng Bộ Công thương tiết lộ lộ trình thoái vốn ở Habeco, Sabeco

Kinh tếThứ Năm, 01/09/2016 07:26:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải thông tin toàn bộ 9.000 tỷ đồng vốn Nhà nước tại Habeco sẽ được thoái trong năm nay, trong khi 40.500 tỷ đồng tại Sabeco sẽ bán trong giai đoạn 2016-2017.

Việc thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn là nội dung rất được quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 vừa diễn ra chiều 31/8.

Chiều 31/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, Habeco và Sabeco phải tiến hành niêm yết ngay trên sàn chứng khoán theo đúng quy định của luật, việc này là bắt buộc.

mai-tien-dung-2

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trao đổi với báo chí chiều 31/8 về việc cổ phần hóa ở Habeco và Sabeco

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là "Chính phủ không đi bán bia, bán sữa". Hiện Nhà nước vẫn giữ gần 82% vốn điều lệ tại Habeco và gần 90% tại Sabeco.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: "Hiện nay Sabeco và Habeco chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là trách nhiệm của hai doanh nghiệp không thực hiện đúng tinh thần của luật. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu 2 công ty phải niêm yết ngay trên sàn chứng khoán, Thủ tướng chỉ đạo phải làm ngay để tạo minh bạch về tài chính và có sự giao dịch trên sàn, lấy giá giao dịch đó để dẫn chiếu, nghiên cứu thêm".

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, cơ quan này đã "chốt" lộ trình niêm yết, phương án thoái vốn Nhà nước tại hai doanh nghiệp.

Tại Habeco, trước đây là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa nhưng Nhà nước nắm giữ 81,79% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56% và các cổ đông khác giữ 1,88%, nhà đầu tư chiến lược Carlsberg nắm giữ 15,77% nhưng Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bán thêm 5,77% cho nhà đầu tư chiến lược này. Về Sabeco, cổ phần do Nhà nước hiện nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ.

co phan hoa

Bộ Công thương đã công bố lộ trình thoái vốn ở Sacebo và Habeco

"Do quy mô vốn của Habeco và Sabeco khác nhau nên chúng tôi đã trình lộ trình thoái vốn của từng doanh nghiệp cũng khác nhau. Dự kiến đối với Habeco sẽ thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu Nhà nước (81,79%) tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016.

Đối với Sabeco do vốn lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thoái vốn chủ sở hữu Nhà nước theo lộ trình làm 2 đợt, đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016, đợt 2 bán 36% vốn điều lệ còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017 sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán", Thứ trưởng Bộ Công thương thông tin.

Video: Đa cấp lừa đảo: Trách nhiệm đầu tiên thuộc Bộ Công thương

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định việc thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này sẽ đảm bảo theo quy định của Luật Chứng khoán, Luật Cạnh tranh, chống độc quyền và lợi ích nhóm.

do-thang-hai

 Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải tiết lộ về quá trình thoái vốn nhà nước ở Sacebo và Habeco

(Ảnh: Phạm Thịnh)

Riêng về giá bán, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập (trong nước hoặc nước ngoài) để thẩm định. Trong trường hợp doanh nghiệp đã niêm yết thì lấy giá giao dịch trên sàn làm tham chiếu khi đấu giá bán vốn, không phân biệt thành phần kinh tế, ngành nghề kinh doanh tham gia vào đấu giá.

Bộ Công Thương đã chỉ đạo 2 doanh nghiệp phải niêm yết theo đúng quy định. Sau khi có quyết định của Thủ tướng, Bộ sẽ triển khai các công việc như thuê tư vấn trong ngoài nước để thẩm định giá trị cổ phiếu, đấu giá công khai, tránh trường hợp định giá không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn Nhà nước.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, quy định bắt buộc doanh nghiệp Nhà nước phải niêm yết trên sàn chứng khoán sau khi cổ phần hoá đã được nêu rõ tại Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng thực tế có doanh nghiệp “trốn niêm yết”. Với doanh nghiệp chây ỳ, cơ quan chủ quản cần có sự đôn đốc.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo, để bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm có lợi nhất cho Nhà nước, Habeco, Sabeco phải niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn Nhà nước.

Ngay cả việc định giá cổ phần cũng phải khẩn trương tổ chức đấu thầu công khai để lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có năng lực, kinh nghiệm, tránh trường hợp định giá không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn Nhà nước.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, khi bán cổ phần tại các doanh nghiệp này, phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh phải có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn Nhà nước.

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !