• Zalo

Trung Quốc muốn hướng tới mục tiêu phát triển, bất chấp Covid-19

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 13/02/2020 21:12:37 +07:00

(VTC News) - Virus corona chủng mới gây ra dịch bệnh Covid-19 đến nay đã giết chết gần 1.400 người và lây nhiễm cho hàng chục nghìn người ở Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.

Truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin, Chính phủ nước này sẽ cố gắng đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội cho năm 2020, bất chấp sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Trích dẫn ý kiến trong cuộc họp của một ủy ban chính phủ về dịch Covid-19 (nCoV), do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang) chủ trì, Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc cho biết mỗi chính quyền tỉnh nên xây dựng các biện pháp khác biệt nhằm mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus.

Trung Quốc muốn hướng tới mục tiêu phát triển, bất chấp Covid-19 - 1

Một người phụ nữ đeo khẩu trang phòng ngừa Covid-19 ở Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hôm 3/2 cho biết đang theo dõi chặt sự bùng phát của Covid-19 tại Trung Quốc, tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá mức độ ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế nước này.

Theo Reuters, nhận định của IMF có vẻ thận trọng so với đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế và công ty tư nhân. Một nhà kinh tế Trung Quốc ước tính rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ giảm 1% trong năm nay.

Trong khi đó, CNN cho rằng Trung Quốc có thể phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona đang tàn phá nền kinh tế. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm tới 2% trong quý hiện tại. Mức giảm này tương đương với khoản tổn thất 62 tỷ USD.

Trong khi đó, có ý kiến dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 5% trong ba tháng đầu năm, từ mức 6% trong quý IV/2019. Nhiều người còn cảnh báo xu hướng giảm tốc có thể tiếp tục trong quý II.

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục