Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán nhảy múa tập thể, tự khích lệ tinh thần

Thời sự quốc tếThứ Tư, 12/02/2020 07:44:06 +07:00
(VTC News) -

Các bệnh nhân Vũ Hán nhiễm bệnh nhảy múa như một cách giải khuây, khích lệ tinh thần của bản thân khi phải đối đầu với căn bệnh quái ác.

Hôm 12/2, tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải một video ghi lại hình ảnh một nhóm bệnh nhân đeo khẩu trang nhảy múa trong một bệnh viện cabin ở Vũ Hán. 

"Đây là điệu nhảy tuyệt vời nhất mà chúng ta từng thấy. Kết hợp với điều trị y tế, duy trì một tâm lý tốt sẽ giúp mọi người hồi phục nhanh chóng. Vũ Hán, cố lên",People’s Daily bình luận đi kèm với video đăng trên Weibo. 

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cũng chia sẻ lại video này. 

Trên Weibo, chủ đề "nhảy múa trong các bệnh viện cabin" được 33.3 triệu lượt người tiếp cận tính tới chiều 11/2. 

Bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán nhảy múa tập thể, tự khích lệ tinh thần  - 1

Bệnh nhân Vũ Hán nhảy múa giải khuây trong bệnh viện. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Virus corona phát tán từ Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào tháng 12/2019 trước khi lây lan ra toàn Trung Quốc và gần 30 quốc gia trên khắp thế giới. 

Tính tới hết ngày 11/2, 1.112 người chết và 44.789 ca nhiễm virus corona được ghi nhận. Hầu hết các trường hợp được báo cáo ở Hồ Bắc. 

Trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan, thành phố 11 triệu dân Vũ Hán bị phong tỏa từ 23/1. Thành phố này cũng cho xây dựng thần tốc 2 bệnh viện dã chiến, cải tạo các trung tâm triển lãm, sân vận động thành các bệnh viện cabin để tiếp nhận các trường hợp nhiễm mới. 

Theo Thepaper.cn, một trong các bệnh viện cabin của Vũ Hán vốn được cải tạo từ một trung tâm văn hóa ở quận Đông Tây Hồ đang lên kế hoạch tổ chức hoạt động nhảy múa tập thể cho các bệnh nhân 2 lần một ngày. 

Thepaper.cn dẫn lời Zhou Junhui, y tá trưởng tại bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán cho biết: "Các bệnh nhân đang được cách ly, vì vậy các y tá tạo ra các hoạt động nhảy tập thể nửa giờ sau bữa tối để khích lệ tinh thần bệnh nhân, tăng khả năng miễn dịch và có lợi cho sự phục hồi của họ"

Các chuyên gia y tế Trung Quốc trước đó khuyến nghị rằng những người cảm thấy áp lực vì virus corona có thể khóc để giải tỏa, mua bao cát về đấm hoặc hát.

“Nếu cảm xúc phải chịu sức ép lớn, bạn có thể tìm nơi không người và khóc cho thỏa lòng vài phút”, chuyên gia Yang Fude, Bệnh viện Bắc Kinh Hồi Long Quan nói.

“Sau khi khóc, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn. Sau cơn mưa, trời sẽ chỉ tươi sáng hơn”, ông trả lời khi được hỏi về lời khuyên dành cho những nhân viên y tế chống dịch viêm phổi.

Mặc dù một số chuyên gia cũng cảnh báo những người khỏe mạnh nên tránh tụ tập ngoài trời, bao gồm các hoạt động nhảy múa tập thể. 

Bác sỹ Zhan Qingyuan tới từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản trong cuộc họp báo cuối tháng 1 nói rằng mọi người nên tránh nhảy múa tập thể vì nó làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. 

"Nó sẽ sử dụng nhiều oxy và một số người sẽ bị ngạt thở nếu đeo khẩu trang khi nhảy", ông này cho hay. 

 

Song Hy(Nguồn: SCMP)
Bình luận
vtc.vn