• Zalo

Không quân Israel chủ quan, phi đội F-16 đắt đỏ hứng hậu quả

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 14/01/2020 12:48:35 +07:00

(VTC News) - Phi đội F-16 của Israel chìm trong biển nước sau trận lụt tại căn cứ căn cứ không quân Hatzor, miền Nam nước này.

Không quân Israel mới đây thừa nhận sai lầm khi không di chuyển tất cả máy bay chiến đấu trong nhà chứa dưới lòng đất trước trận mưa tuần trước khiến một số chiếc F-16 bị hư hại. 

Theo một sỹ quan không quân Israel, trận mưa lớn hôm 8/1 làm ngập đường băng và 2 nhà chứa máy bay dưới lòng đất. Mực nước bên trong nhà chứa máy bay dâng lên mức 1.5 m. Nước làm cho các bức tường bê tông bị vỡ vụn. 

Không quân Israel chủ quan, phi đội F-16 đắt đỏ hứng hậu quả - 1

Chiếc F-16 bị ngập ngang bụng. (Ảnh: Twitter)

8 chiếc F-16 bị hư hại do mưa, 5 trong số chúng bị thiệt hại nhỏ trong khi 3 chiếc còn lại chịu một số thiệt hại đáng kể. 

"Chúng tôi sai lầm khi không sơ tán những nhà chứa máy bay đó. Đó là một sai lầm. Chúng tôi sẽ điều tra vụ việc và rút ra bài học để đảm bảo điều này không xảy ra nữa", không quân Israel nói trong một tuyên bố. 

Số tiêm kích bị hư hại đang được sửa chữa và dự kiến sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới. Ước tính mức thiệt hại sẽ rơi vào khoảng vài triệu USD, tuy nhiên vị sỹ quan không quân Israel nói rằng con số không lớn như vậy. 

Israel hồi tuần trước hứng trận bão mạnh giữa mùa Đông gây lũ lụt lớn trên cả nước. Ít nhất 6 người thiệt mạng, trong đó có 1 cặp vợ chồng trẻ bị chết đuối trong thang máy bị chập điện ở Tel Aviv.

Nhà chứa máy bay của Hatzor nằm cạnh 2 con suối. Trận mưa lớn cuối tuần qua khiến nước từ các con suối này ào áo đổ về. 

Hatzor từng bị ngập 2 lần vào các năm 2013 và 2015 nhưng chưa lần nào nghiêm trọng như năm nay. 

 

Song Hy (Nguồn: Jpost )
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục