• Zalo

Dùng chloroquine phòng Covid-19, bệnh nhân Mỹ thiệt mạng

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/03/2020 20:33:30 +07:00

(VTC News) - Bị nhiễm virus corona, vợ chồng Mỹ "tự ý" uống chloroquine để chữa bệnh , người chồng sau đó thiệt mạng, còn người vợ đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo bệnh viện Banner Health ở Phoenix (bang Arizona, Mỹ), cặp vợ chồng 60 tuổi đã bị ngộ độc vì sử dụng Chloroquine, loại thuốc dùng làm chất phụ gia làm sạch bể cá.

Loại Chloroquine này có thành phần tương tự với loại thuốc trị sốt rét mà Tổng thống Mỹ từng tuyên bố là có hiệu quả với Covid-19. 

Dùng chloroquine phòng Covid-19, bệnh nhân Mỹ thiệt mạng - 1

Vỉ thuốc chữa sốt rét có chữa chất chloroquine.

Tuy nhiên sau đó, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu ở Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của ông Trump, do biện pháp này chưa được kiểm nghiệm về tính hiệu quả và độ an toàn.

Tiến sĩ Daniel Brooks, Giám đốc y tế tại Trung tâm thông tin chất độc và thuốc Banner, kêu gọi người dân không nên tự ý sử dụng thuốc ngừa Covid-19. Ông cũng khuyến cáo cơ sở y tế không kê đơn thuốc trị sốt rét cho những bệnh nhân không đi khám tại bệnh viện.

"Điều chúng tôi không muốn là việc các khoa cấp cứu bị quá tải, bởi các bệnh nhân tự sử dụng các biện pháp chữa trị "mơ hồ" và đầy rủi ro, gây nguy hiểm cho sức khỏe của chính họ", Daniel Brooks nói.

Hiện trên thế giới vẫn chưa có vaccine chính thức ngừa virus corona. Các nhà khoa học tại nhiều nước đang nghiên cứu thực hiện các cuộc thử nghiệm lâm sàng, nhằm sớm điều chế ra vaccine phòng Covid-19.

Video: Nhiều công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế giữa mùa dịch Covid-19

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục