• Zalo

Giáo sư đạt giải Nobel dự đoán dịch Covid-19 'sẽ sớm kết thúc'

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 24/03/2020 18:43:30 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng dịch bệnh có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng giáo sư Israel cho rằng sự lây lan của dịch bệnh sẽ sớm dừng lại.

Ông Levitt, nhà khoa học từng đạt giải Nobel về hóa học năm 2013 bắt đầu phân tích các số liệu về dịch Covid-19 từ tháng 1. Dựa trên các số liệu thống kê, ông dự đoán chính xác rằng, Trung Quốc sẽ sớm vượt qua đại dịch này dù các chuyên gia khi đó có cái nhìn khá bi quan. 

Bây giờ ông tiếp tục đưa ra một dự đoán lạc quan tương tự cho phần còn lại của thế giới. 

Giáo sư đạt giải Nobel dự đoán dịch Covid-19 'sẽ sớm kết thúc' - 1

Giáo sư Michael Levitt. (Ảnh: Wikimedia)

Trong khi nhiều chuyên gia cảnh báo rằng dịch bệnh có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, khiến hàng triệu người thiệt mạng, nhưng ông Levitt cho rằng sự lây lan của dịch bệnh sẽ sớm dừng lại.

Đặc biệt là các khu vực áp dụng biện pháp "giãn cách xã hội" hợp lý. Levitt nói, ông không phải là các nhà dịch tễ học, nhưng các kết luận của ông được đưa ra dựa trên các con số. 

Đối với Trung Quốc, ông Levitt bắt đầu phân tích các dữ liệu từ 1/2, thời điểm Hồ Bắc có 1.800 ca nhiễm bênh mới mỗi ngày. Chỉ 6 ngày sau, con số này lên tới 4.700.

"Tuy nhiên, từ ngày 7/2, số ca nhiễm mới bắt đầu giảm dần. Một tuần sau đó, số người thiệt mạng cũng giảm. Dựa vào điều đó, tôi cho rằng tình hình dịch của Trung Quốc sẽ được cải thiện trong 2 tuần và thực tế đúng như vậy. Hiện tại có rất ít ca nhiễm mới", ông này cho hay. 

3 tuần kể từ khi bắt đầu phân tích số liệu, Levitt nói rằng, tốc độ lây lan của virus đã đạt đỉnh. Ông tin rằng tổng số ca mắc Covid-19 tại Trung Quốc sẽ dừng ở mốc 80.000 người với khoảng 3.250 bệnh nhận thiệt mạng.

Dự đoán này đang rất gần với các con số hiện nay. Tính tới ngày 23/3, Trung Quốc ghi nhận tổng cộng 81,171 ca mắc Covid-19 và 3.277 người thiệt mạng. 

Với các số liệu lạc quan mà Trung Quốc ghi nhận thời gian qua, vị giáo sư cho rằng dịch bệnh có thể sẽ biến mất khỏi Trung Quốc vào cuối tháng 3 này. 

Video: Bảo hiểm xã hội sẽ trả tiền khám, xét nghiệm Covid-19

Tiếp tục nghiên cứu từ các thống kê tới từ 78 quốc gia ghi nhận trên 50 ca nhiễm virus corona chủng mới, mỗi ngày ông Levitt nhận thấy dấu hiệu phục hồi từ nhiều các quốc gia.

Giáo sư Levitt cho biết, ông không tập trung vào tổng số ca nhiễm bệnh của một quốc gia mà chỉ quan tâm tới số ca mắc Covid-19 mỗi ngày. 

"Các con số vẫn là khá lớn, nhưng rõ ràng sự gia tăng các ca nhiễm đã chậm lại", ông Levitt cho hay. 

Theo đó, ban đầu mỗi bệnh nhân nhiễm virus sẽ lây lan cho khoảng 2,2 người/ngày. Nhưng sau đó, tỷ lệ này sẽ giảm dần xuống mốc 0. 

"Trong các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, các ca nhiễm mới sẽ tăng lên vì các bệnh nhân mang mầm bệnh gặp gỡ những người mới mỗi ngày. Nhưng nếu bạn xét đến vòng lặp tiếp xúc xã hội của riêng mình, về cơ bản, bạn sẽ cùng một nhóm người mỗi ngày.

Bạn có thể gặp những người mới nhiễm trên các phương tiện công cộng. Nhưng ngay cả trên xe buýt, sau một thời gian, hầu hết các hành khách sẽ bị nhiễm bệnh hoặc miễn dịch", ông phân tích.

Tuy nhiên, ông Levitt cho rằng không thể chủ quan và coi thường các biện pháp phòng ngừa mà chính phủ các nước áp dụng. 

"Bạn không nên ôm những người bạn gặp trên đường và nên tránh gặp mặt trực tiếp với những người bị cảm lạnh. Càng tuân thủ sẽ càng kiểm soát được nguy cơ lây nhiễm. Do đó trong những trường hợp này, một người sẽ chỉ lây truyền virus cho 1,5 người và tỷ lệ này sẽ tiếp tục giảm", giáo sư cho hay. 

Tuy nhiên, nhà khoa học này cho rằng, phong tỏa hạn chế tiếp xúc xã hội không phải là lý do duy nhất khiến sự lây lan chậm lại. Quan trọng là nhiều người có miễn dịch tự nhiên.

Như ở Vũ Hán, toàn bộ dân số về mặt lý thuyết có nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng thực tế con số này chỉ là 3%. Ngay cả trên du thuyền Diamond Princes, vốn là môi trường khép kín nhưng tỉ lệ lây nhiễm cũng không quá 20%. 

Với bức tranh toàn cầu, ông Levitt thận trọng khi đưa ra các dự đoán theo từng quốc gia. Ông cho rằng dịch bệnh sẽ chỉ được kiểm soát khi những người nhiễm bệnh sẽ chỉ gặp những người nhiễm virus khác, từ đó chặn đứng con đường lây lan của loại virus này.

 

Song Hy (Nguồn: Jpost )
Bạn có cảm nghĩ gì về "Giáo sư đạt giải Nobel dự đoán dịch Covid-19 'sẽ sớm kết thúc'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin