• Zalo

Bộ Ngoại giao nêu điều kiện khôi phục đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 20/02/2020 17:35:12 +07:00

(VTC News) - Việc khôi phục đường bay không thể căn cứ trên quyết định chủ quan mà cần có cơ sở khoa học và phải rất thận trọng.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 20/2, liên quan tới câu hỏi của phóng viên yêu cầu cung cấp thông tin về kế hoạch khôi phục đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt cho biết:

"Thời gian qua, Thủ tướng chỉ đạo tạm dừng các đường bay từ Việt Nam đến vùng dịch của Trung Quốc. Ngay Chính phủ Trung Quốc cũng hạn chế, phong toả Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, dừng giao thông đi lại giữa các địa phương. Chính phủ Trung Quốc, Tổ chức Y tế Thế giới và Chính phủ Việt Nam ý thức rất nghiêm túc về tầm nghiêm trọng của dịch Covid-19.

Do đó việc di chuyển từ vùng có dịch tới các nước, các vùng khác, các nước khác cần phải được kiểm soát chặt chẽ. Việc bao giờ khôi phục trở lại đường bay không thể căn cứ trên quyết định chủ quan mà phải có cơ sở khoa học và phải rất thận trọng".

Bộ Ngoại giao nêu điều kiện khôi phục đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc - 1

Các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang bị tạm ngừng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo ông Việt, thời gian vừa qua, sau khi có quyết định dừng cấp phép các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Chính phủ vẫn cấp phép cho những chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng dịch về, đưa công dân Trung Quốc tại Việt Nam trở lại Trung Quốc.

"Việt Nam rất quan tâm, chia sẻ và mong muốn chính phủ và nhân dân Trung Quốc sớm trải qua khó khăn này", ông nhấn mạnh.

Về câu hỏi của phóng viên cho biết quan điểm của Việt Nam với cách phòng, chống dịch của Trung Quốc thời gian qua, ông Việt khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng Trung Quốc và các nước để ngăn chặn sự lây lan, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm điều trị chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc Campuchia gần đây đồng ý cho du thuyền MS Westerdam cũng như các biện pháp kiểm soát dịch ở biên giới Việt Nam – Campuchia, phó phát ngôn cho biết quy định chung về kiểm soát dịch bệnh vẫn được áp dụng với tất cả cửa khẩu giữa Việt Nam với các nước, trong đó có việc kiểm tra y tế tại cửa khẩu và tổ chức cách ly với những người đi qua vùng có dịch.

Video: Trung Quốc cải tạo cơ sở công cộng thành cơ sở y tế chiến đấu với dịch Covid-19

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục