Thợ cắt tóc bật khóc khi cạo trọc đầu cho nữ nhân viên y tế Vũ Hán

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 15/02/2020 11:33:00 +07:00
(VTC News) -

Khi nữ nhân viên y tế bật khóc, nói muốn cạo trọc đầu, Văn Bân không kiềm nổi nước mắt.

Ngày 14/2, Văn Bân và Lý Nhiễm gác lại kế hoạch cho một ngày Valentine ngọt ngào. Họ tới khách sạn New Beacon Shangju để cắt tóc miễn phí cho các nhân viên y tế đang sống tạm ở đây.

Văn Bân, 30 tuổi và Lý Nhiễm, 24 tuổi là những tay kéo có tiếng ở Vũ Hán. Trong những ngày gần đây, họ lái xe khắp Vũ Hán để cắt tóc cho hàng trăm nhân viên y tế ở vùng tâm dịch Covid-19, những người không có đủ thời gian chăm lo cho đầu tóc của mình. 

Văn Bân chuyển từ Hà Nam lên Vũ Hán sống được 12 năm. Anh tự nhận "một nửa trong mình là người Vũ Hán". 

Thợ cắt tóc bật khóc khi cạo trọc đầu cho nữ nhân viên y tế Vũ Hán - 1

Văn Bân cắt tóc cho một nhân viên y tá làm việc tại Vũ Hán. (Ảnh: China News)

"Các nhân viên y tế phải mặc những bộ đồ bảo hộ dày cộp. Tóc họ mọc lên rất bất tiện. Nhưng 10 năm cầm kéo đến giờ, tôi chưa bao giờ gặp người phụ nữ trẻ nào yêu cầu cọc trọc. Tôi hôm trước, khi đang cắt tóc cho các nhân viên y tế tới từ Hà Bắc trong khách sạn Vienna Hankou, một chị gái tóc dài ngồi trên ghế khăng khăng với tôi rằng chị ấy muốn một cái đầu trọc", Văn Bân nhớ lại. 

"Tôi còn tưởng mình nghe nhầm. Tới khi cầm kéo lên và giữ mái tóc dài của chị ấy, tôi phải hỏi lại một lần nữa: Chị chắc không? Chị ấy do dự một lúc và nói trong tiếng nấc "Cạo trọc". Lúc đó tôi không cầm nổi nước mắt", anh nói. 

Khác với người yêu, Lý Nhiễm là người Hồ Bắc, cô bắt đầu tập tành cầm kéo từ cách đây 8 năm. 

Lý nói cô không bao giờ khuyên khách hàng nữ cạo đầu vì phụ nữ thường yêu cái đẹp. Cùng lắm cô chỉ khuyên để ngang vai hoặc cắt đến tai. 

Nhưng hôm qua, cô nhận được yêu cầu cạo trọc từ một nhân viên y tế ở Tân Cương. 

"Tay cầm kéo của tôi run liên tục. Khi tôi chuẩn bị đưa tông đơ tới gần đầu nữ nhân viên này, cô ấy bật khóc. Tôi chưa bao giờ chứng kiến một cảnh tượng như vậy. Tôi ngưỡng mộ sự can đảm của cô ấy", Lý kể lại. 

Thợ cắt tóc bật khóc khi cạo trọc đầu cho nữ nhân viên y tế Vũ Hán - 2

Lý Nhiễm đeo khẩu trang khi cắt tóc cho một nữ nhân viên y tế. (Ảnh: China News)

Năm nay, Văn Bân và Lý Nhiễm không về quê ăn Tết mà ở lại mở cửa hàng trong dịp Tết. Nhưng mọi chuyện thay đổi sau khi Vũ Hán bị phong tỏa. Không còn ai có tâm trạng đi cắt tóc, mọi người đều tránh tiếp xúc để tránh lây bệnh. 

Văn Bân nói vài ngày trước, một người bạn của anh nhắn tin kêu gọi bạn bè tới cắt tóc cho các nhân viên y tế từ khắp Trung Quốc tới Vũ Hán để hỗ trợ chống dịch. 

Sau khi bàn bạc với bạn gái. Văn Bân đồng ý và liên hệ với bạn mình. Chỉ trong vài ngày, anh cùng Lý Nhiễm và những người bạn khác thành lập một đội cắt tóc tình nguyện, lái xe tới các "tiệm cắt tóc" với bộ dụng cụ đơn giản. 

Họ tới các nhà nghỉ, khách sạn từ 18h mỗi ngày và làm việc không nghỉ cho tới 0h sáng hôm sau. Mỗi tối, mỗi thợ cắt tóc sẽ phụ trách cắt cho 20-30 người. 

"Chúng tôi sử dụng sảnh khách sạn, nhà nghỉ như cửa hàng cắt tóc. Ở đó không có gương nên chính tôi dùng tạm cửa kính trước sảnh", Văn Bân nói. 

Theo Văn Bân, với các nhân viên y tế, hầu hết tất cả đều yêu cầu cạo trọc, một số nhân viên nữ cũng vậy, một vài người cắt đến tai. 

Tiệm cắt tóc của Văn Bân trước đó làm ăn rất khá, giá cắt tóc trung bình họ lấy khách dao động từ 150-280 NDT (500 nghìn đồng - 1 triệu đồng). Với nhiệm vụ hiện tại, Văn Bân nói dù không thu bất cứ chi phí nào nhưng anh cảm thấy mình cũng đang góp một phần cho cuộc chiến chống Covid-19

"Bây giờ vì cửa hàng cắt tóc đóng cửa nên chúng tôi không còn nguồn thu nhập. Nhưng dù cuộc sống có khó khăn tới đâu, chúng tôi sẽ chống đỡ. Chống đỡ được bao lâu thì chống đỡ tới đó", anh chia sẻ. 

Song Hy(Nguồn: China News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !