Trung Quốc nói vẫn cởi mở hợp tác với Mỹ chống dịch Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 15/02/2020 08:08:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 14/2 khẳng định Bắc Kinh cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ để ngăn chặn dịch Covid-19, bác bỏ tuyên bố của Nhà Trắng về sự thiếu minh bạch trong cuộc khủng hoảng này.

Trong buổi họp báo thường kỳ hôm 14/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết các cơ quan y tế từ cả hai phía giữ liên lạc chặt chẽ cũng như trao đổi thông tin về dịch bệnh.

"Trung Quốc đã tích cực và cởi mở trong việc hợp tác với Mỹ", ông Cảnh nói trong cuộc họp báo được thực hiện qua ứng dụng Wechat. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các phòng ban của đôi bên liên quan đến kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu y tế, phát triển và công nghệ cũng như các nhà khoa học vẫn trao đổi bằng nhiều hình thức khác nhau. 

Trung Quốc nói vẫn cởi mở hợp tác với Mỹ chống dịch Covid-19 - 1

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi hoan nghênh các chuyên gia nước ngoài tham gia vào sứ mệnh chung của Trung Quốc-WHO, bao gồm cả các chuyên gia Mỹ. Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Mỹ để cùng nhau ngăn chặn dịch bệnh và bảo vệ an ninh toàn cầu", ông Cảnh nhấn mạnh. 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế Nhà Trắng cho biết Mỹ thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng Covid-19. 

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CNN, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield tiết lộ, gần 6 tuần sau khi CDC đề nghị Trung Quốc để các chuyên gia Mỹ với vùng dịch hỗ trợ, Bắc Kinh vẫn chưa chấp thuận. 

"Có rất nhiều thông tin mà chúng tôi không biết. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề nghị cung cấp hỗ trợ, trợ giúp trực tiếp và gửi các chuyên gia CDC tới đó từ ngày 6/1. Chúng tôi muốn giúp họ thu thập thông tin và nắm trước thông tin để đưa ra các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng với Mỹ", ông cho hay. 

Ông Redfield nói CDC đã nhiều lần gửi thư cho Trung Quốc liên quan tới yêu cầu được trợ giúp nhưng Bắc Kinh vẫn chưa phản hồi. 

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi là những người giỏi nhất thế giới trong lĩnh vực này và sẵn sàng giúp đỡ họ, nhưng Trung Quốc là quốc gia độc lập, có quyền quyết định mời chúng tôi tới hay không", Giám đốc CDC nói. 

Bà Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm Quốc gia Mỹ về Tiêm chủng và Bệnh Hô hấp cho biết bất chấp rất nhiều nỗ lực, các chuyên gia Mỹ vẫn chưa thể tham gia vào nhiệm vụ của WHO tại Trung Quốc. 

"Chúng tôi vẫn chưa được mời", bà Messonnier nói hôm 12/2, một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận Mỹ đề nghị gửi các chuyên gia tới giúp dập dịch. 

Ông Adam Ni, nhà nghiên cứu về chính sách an ninh và đối ngoại Trung Quốc tại Trường ĐH Quốc gia Australia nhận định thành phần nhóm chuyên gia của WHO có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi các cân nhắc chính trị của Trung Quốc. 

"Mỹ và Trung Quốc vẫn đang là đối thủ cạnh tranh. Vì vậy ở hoàn cảnh hiện tại tôi thấy rất khó có khả năng chính phủ Trung Quốc chấp nhận viện trợ chính đáng từ Mỹ", ông Ni cho hay. 

Trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 14/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo nhóm chuyên gia của WHO và quốc tế dự kiến sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần để điều tra dịch Covid-19. Ông Tedros không nói rõ đoàn này gồm những ai mà chỉ cho biết có 12 người. Nhóm này sẽ hợp tác cùng 12 chuyên gia của Trung Quốc để điều tra. 

Song Hy(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn