'Chưa thấy nước nào nỗ lực chống dịch Covid-19 toàn diện như Trung Quốc'

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 15/02/2020 08:36:16 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Vương Nghị bảo vệ công tác quản lý cuộc khủng hoảng Covid-19 của Trung Quốc, đồng thời chỉ trích phản ứng thái quá của một số quốc gia trong đó có Mỹ trong đợt dịch lần này.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Reuters hôm 14/2, Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra các biện pháp đối phó không cần thiết với Covid-19, làm cản trở thương mại, đi lại và du lịch.

"Nói chung, dịch bệnh đang được kiểm soát, Dịch bệnh này đến một cách bất ngờ. Nó mang đến thách thức cho Trung Quốc và thế giới. Chúng tôi đã thực hiện các nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, những nỗ lực toàn diện mà tôi chưa từng thấy quốc gia nào làm được. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể làm điều này", ông Vương nhấn mạnh. 

'Chưa thấy nước nào nỗ lực chống dịch Covid-19 toàn diện như Trung Quốc' - 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn dài 90 phút về các chủ đề từ Covid-19 cho tới Hong Kong và Trung Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc liên tục đổ lỗi cho Washington.

Trong các tuyên bố trước đó, Bắc Kinh cáo buộc Washington không hỗ trợ gì nhiều mà chỉ gieo rắc “hoảng sợ” trên toàn thế giới liên quan đến dịch viêm phổi cấp, nhấn mạnh Mỹ là quốc gia đầu tiên đề nghị rút dần nhân viên Đại sứ quán nước này tại Trung Quốc về nước và cũng là quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc.

"Một số quốc gia tăng cường các biện pháp bao gồm kiểm dịch hợp lý, dễ hiểu. Nhưng một số quốc gia phản ứng thái quá, điều này gây ra sự hoảng loạn không cần thiết. Họ cần kiểm chế đưa ra các biện pháp như vậy. Cuối cùng thì họ cần tương tác với Trung Quốc", ông Vương khẳng định. 

Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính Mỹ cũng như Nhà Trắng từ chối bình luận về các tuyên bố trên. 

Liên quan tới tuyên bố của Cố vấn kinh tế Nhà Trắng nói Trung Quốc thiếu minh bạch trong cuộc khoảng hoảng hiện tại, ông Vương nhấn mạnh ngày từ đầu Bắc Kinh đã rất cởi mở và minh bạch trong việc tiết lộ thông tin cho cộng đồng quốc tế. 

"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp chính xác nhất, nghiêm ngặt và quyết đoán nhất để chống lại dịch bệnh. Nhiều biện pháp vượt ra ngoài các quy định y tế quốc tế và các khuyến nghị của WHO", ông nói thêm 

Song Hy(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn