Thêm 3 loại vaccine ngừa COVID-19 sắp được đăng ký tại Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 28/08/2020 11:30:30 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết sẽ có thêm 3 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong quá trình đăng ký tại Nga.

"Hiện có thêm 3 loại vaccine đang được đăng ký",Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko nói với các phóng viên hôm 27/8. Bộ trưởng Nga nói thêm đây là các vaccine được phát triển trong và ngoài nước, nhưng sẽ được sản xuất tại Nga. 

Cùng ngày, Tổng thống Putin cho biết Nga đã sẵn sàng giới thiệu với thế giới loại vaccine thứ hai chống lại COVID-19 trong tháng 9.

Thêm 3 loại vaccine ngừa COVID-19 sắp được đăng ký tại Nga - 1

Nga là quốc gia đầu tiên phê chuẩn vaccine COVID-19. (Ảnh: RBT)

"Sẽ có một loại vaccine khác sẵn sàng vào tháng 9. Vaccine này đang do Viện Vector nổi tiếng ở Novosibirsk phát triển”, ông Putin cho hay. 

Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ hy vọng loại vaccine mới sẽ có hiệu quả như Sputnik V được Nga phê duyệt hôm 11/8. 

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, con gái ông - người tình nguyện tiêm Sputnik V hồi đầu tháng, đã phát triển các kháng thể chống lại virus trong cơ thể. 

"Rõ ràng, Sputnik V đã tạo ra kháng thể và khả năng miễn dịch ổn định. Bằng chứng là con gái tôi vẫn đang cảm thấy khỏe. Điều này cho thấy Sputnik V hiệu quả", ông này cho hay. 

Mặc dù vấp phải hoài nghi từ các chuyên gia y tế trên thế giới, giới chức y tế Nga khẳng định, Sputnik V chứng minh được khả năng tạo ra miễn dịch ổn định chống lại COVID-19. 

Theo tuyên bố của giới chức Nga, hơn 27 quốc gia đã đặt hàng "Sputnik V" với khoảng 1 tỷ liều. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công thương Nga Denis Manturov khẳng định nhiệm vụ đảm bảo nhu cầu cho người dân trong nước sẽ được đặt lên hàng đầu.

Nga dự tính sẽ sản xuất 500 triệu liều vaccine COVID-19 mỗi năm.

Song HY(Nguồn: RBT)
Bình luận
vtc.vn