Bộ xét nghiệm Trung Quốc lỗi, 3.700 người Thụy Điển dương tính giả COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/08/2020 12:35:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm 25/8, khoảng 3.700 người ở Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả với virus corona mới do bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc bị lỗi.

Theo Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, bộ kit xét nghiệm COVID-19 từ Viện gen Bắc Kinh (BGI) không thể phân biệt giữa nồng độ virus rất thấp và kết quả âm tính.

Bộ xét nghiệm Trung Quốc lỗi, 3.700 người Thụy Điển dương tính giả COVID-19  - 1

Khoảng 3.700 người Thụy Điển đã nhận kết quả dương tính giả với virus corona mới do bộ xét nghiệm COVID-19 của Trung Quốc bị lỗi. (Ảnh: Reuters)

Nhà cung cấp cần điều chỉnh hiệu suất cần thiết thì bộ xét nghiệm có thể sử dụng được”, trích lời Karin Tegmark Wisell, người đứng đầu khoa vi sinh vật của Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển.

Bà Wisell cho biết thêm, bộ xét nghiệm cũng được xuất khẩu rộng rãi sang các nước khác, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về điều này.

2 trong số các công ty con của BGI nằm trong danh sách đen của kinh tế Mỹ. BGI đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ các cơ quan chức năng của Mỹ cho bộ dụng cụ xét nghiệm virus SARS- CoV-2 vào tháng 3 và được chấp nhận vào Danh sách sử dụng khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 5.

Các phòng thí nghiệm Thụy Điển giám sát việc xét nghiệm đã điều chỉnh phương pháp của họ. Cơ quan này không thể cho biết có bao nhiêu xét nghiệm được thực hiện bằng bộ dụng cụ này, nhưng chỉ số ít trường hợp cho kết quả sai, khi nồng độ virus ở mức rất thấp.

Thụy Điển cho biết kết quả dương tính giả chỉ ảnh hưởng một chút đến số liệu thống kê về lây nhiễm.

Tới ngày 25/8, Thụy Điển ghi nhận 86.891 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 5.814 người chết.

Những tuần gần đây, các ca nhập viện cần chăm sóc đặc biệt và số người thiệt mạng đã giảm. Do đó, Thụy Điển sẽ công bố kế hoạch nới lỏng một số hạn chế với các sự kiện công cộng, chẳng hạn như các trận đấu bóng đá vào hôm 1/9 tới.

Trần Trang(thejakartapost.com)
Bình luận
vtc.vn