Thế giới

Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh 'Mỹ dỡ bỏ hết thuế mới có thỏa thuận thương mại'

Thứ Sáu, 05/07/2019 12:32:00 +07:00

Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh việc Mỹ phải loại bỏ tất cả các chương trình thuế quan với hàng hóa nước này như một điều kiện để đạt được thỏa thuận thương mại.

Theo Bloomberg, ngày 5/7, một blog có ảnh hưởng và có kết nối với truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán sẽ "quay về chỗ cũ một lần nữa" nếu không có bước loại bỏ thuế quan từ phía Mỹ. Bình luận này lặp lại tuyên bố từ cuộc họp hàng tuần của Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 4/7.

my-trung

Cuộc gặp của Mỹ - Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: Xinhua)

Theo bài bình luận trên blog Taoran Notes, blog do báo Trung Quốc Economic Daily quản lý, việc loại bỏ tất cả các mức thuế trừng phạt mà Mỹ áp dụng là yêu cầu quan trọng nhất sẽ không thay đổi trong các cuộc đàm phán. Dù vậy, một số quan chức Mỹ từng nhấn mạnh rằng một số chương trình thuế sẽ vẫn giữ nguyên ngay cả sau khi thỏa thuận đạt được, như một phương tiện để đảm bảo quá trình thực thi.

Trung Quốc đặt ra ba "ranh giới đỏ" cho một thỏa thuận thương mại khi các cuộc đàm phán sụp đổ hồi tháng 5. Theo đó, cùng với việc loại bỏ tất cả các mức thuế, mọi giao dịch mua phải phù hợp với nhu cầu thực tế của nước này và thỏa thuận phải dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo các bình luận của Taoran Notes, việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ là một "điều đặc biệt" trong đàm phán và mọi hoạt động nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào việc các cuộc đàm phán có được bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau hay không. Trung Quốc rõ ràng đang xem xét việc mua một số hàng hóa nông nghiệp từ Mỹ như một cử chỉ thiện chí, nhưng cho đến nay, không có dấu hiệu nào về các giao dịch mua hàng "cực kỳ lớn" mà ông Donald Trump đã hứa sẽ thực hiện.

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí bắt đầu lại các cuộc đàm phán và Mỹ đã đình chỉ áp dụng thuế quan mới với Trung Quốc, chưa có kế hoạch đàm phán trực diện nào được công bố. Dù vậy, ngày 3/7, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết họ đang liên lạc với nhau qua điện thoại và các cuộc đàm phán có thể được nối lại vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong trước đó tuyên bố, nếu để hai bên đạt được thỏa thuận, tất cả các mức thuế áp đặt phải được gỡ bỏ. Thái độ của Trung Quốc về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán".

"Mỹ tăng thuế với các sản phẩm của Trung Quốc là tác nhân gây ra các xung đột thương mại song phương, do đó, tất cả các mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ đó (bắt đầu cuộc chiến thương mại vào tháng 7/2018) phải được loại bỏ khi có thỏa thuận", ông Cao nói trên phương tiện truyền thông ngày 4/7.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Cử đặc nhiệm vây bắt siêu tàu chở dầu của Iran, Anh được Mỹ khen hay

12:20 05/07/2019

Sự việc Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran ở Eo biển Gibraltar được Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton coi là “tin tuyệt vời”.

Dân Trung Quốc nói Tổng thống Trump quá khó đoán, nơm nớp lo thỏa thuận đình chiến bị đảo ngược

12:09 05/07/2019

Thỏa thuận đình chiến được Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình thống nhất ở G-20 không làm vơi đi nỗi lo của nhiều người Trung Quốc.

Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan đặt vòng hoa tưởng các Anh hùng Liệt sỹ

11:56 05/07/2019

Sáng 5/7, Thủ tướng Cộng hòa Armenia Nikol Pashinyan đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bài phát biểu vượt ngoài mọi dự đoán của Tổng thống Trump tại lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ

10:43 05/07/2019

Tổng thống Trump tránh nhắc tới chính trị nhưng lại tôn vinh quá mức quân đội trong bài phát biểu dài 45 phút ở lễ kỷ niệm Quốc khánh Mỹ.

Video: Khí tài Mỹ phô trương sức mạnh chào mừng Quốc khánh

08:56 05/07/2019

Các khí tài bay hiện đại nhất của Mỹ trình diễn trên bầu trời thủ đô Washington trong lúc Tổng thống Trump phát biểu mừng ngày Quốc khánh 4/7.

Tiết lộ chuyện khó tin 30 năm trước: Chiến cơ không phi công vẫn bay gần 1.000 km

08:15 05/07/2019

Chiếc chiến cơ Liên Xô di chuyển một quãng đường dài tới 901 km trong tình trạng không có phi công trước khi lao vào nhà dân Bỉ khiến 1 người thiệt mạng.

Tổng thống Trump phát biểu mừng Quốc khánh sau cơn mưa xối xả

07:40 05/07/2019

Đằng sau tấm kính chống đạn mờ nước mưa, Tổng thống Donald Trump có bài phát biểu dài 45 phút kỷ niệm Quốc khánh Mỹ, thể hiện lòng yêu nước phi chính trị.

Động đất mạnh nhất California hai thập kỷ qua

07:39 05/07/2019

Trận động đất với cường độ 6,4 độ richter, mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua, rung chuyển miền Nam California khiến một số tòa nhà bị hư hại.

Khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc, ông Putin sẽ làm gì?

06:28 05/07/2019

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định còn rất nhiều việc đang chờ ông trong 5 năm tới và chưa có thời gian nghĩ về kế hoạch sau khi kết thúc nhiệm kỳ, năm 2024.

Cháy chợ Đồng Xuân của người Việt ở Đức: Không có thiệt hại về người

23:19 04/07/2019

Lực lượng cứu hỏa địa phương cho biết không ghi nhận bất cứ trường hợp thương vong nào trong vụ cháy chợ Đồng Xuân của người Việt ở Berlin, Đức.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng