• Zalo

Mỹ tố Nga điều động hàng ngàn lính áp sát Ukraine

Thế giới Thứ Hai, 24/03/2014 07:08:00 +07:00

(VTC News) -Nga bị cho là âm thầm đưa hàng ngàn lính áp sát biên giới Ukraine dưới vỏ bọc dân quân tự vệ.

(VTC News) -Truyền thông phương Tây nói Nga âm thầm đưa hàng ngàn lính áp sát biên giới Ukraine dưới vỏ bọc dân quân tự vệ.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin 'một số phương tiện truyền thông phương Tây' nói Matxcơva đã điều động hàng ngàn binh lính áp sát biên giới Ukraine.
Nga bị cho là điều động hàng ngàn binh lính áp sát biên giới Ukraine 
Tuy nhiên, hôm 23/3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov có cuộc họp báo bác bỏ hoàn toàn thông tin này. 

"Chúng tôi tôn trọng mọi thỏa thuận về giới hạn quân đội ở khu vực biên giới giáp Ukraine. Nga hoàn toàn không có hoạt động quân sự làm ảnh hưởng an ninh của bất cứ nước nào", ông Anatoly Antonov nói.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Nga, chỉ tính trong tháng 2 vừa qua, có đến 8 đoàn thanh tra tới Nga, hơn nữa, quân đội Ukraine cũng đã hai lần kiểm tra các cơ sở và những nơi quân đội triển khai dọc biên giới Nga- Ukraine.

Trong khi đó, hàng loạt các đoàn thanh tra khác đến từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, Ba Lan, Estonia và Phần Lan cũng được Nga đón tiếp.
Những binh lính bịt mặt, không đeo phiên hiệu ở Crưm 
Itar-Tass dẫn lời ông Anatoly Antonov nói các đoàn thanh tra được phép đến các khu vực có quân đội Nga đồn trú: "Cũng chẳng ngẫu nhiên khi thanh tra Mỹ và phương Tây đều chỉ quan tâm đến biên giới Nga-Ukraine, nhưng họ không tìm thấy gì ở đó. Họ cũng được trò chuyện thoải mái với các chỉ huy quân sự Nga".
Ông Anatoly Antonov cũng nói các đoàn thanh tra đã kết thúc thủ tục kiểm tra và có cuộc họp báo công khai, nội dung khẳng định Nga không hề có bất cứ hoạt động quân sự nào làm ảnh hưởng nước láng giềng Ukraine.
"Chúng tôi tin rằng thực tế này sẽ làm giảm thiểu đáng kể những căng thẳng mà Bộ trưởng Lầu Năm Góc, ông Chuck Hagel đã nhắc đến trong cuộc đàm thoại gần đây với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergey Shoigu".
Trong diễn biến khác, phát ngôn viên quân đội Ukraine ở Crưm, ông Vladislav Seleznyov cho biết các binh sỹ Nga ngày 20/3 đã giành quyền kiểm soát 3 tàu chiến của Kiev ở bán đảo trên Biển Đen này, theo tường thuật của Reuters.
Phát ngôn viên Seleznyov cho hay lực lượng Nga đã sử dụng lựu đạn gây choáng khi đột kích tàu hộ tống cỡ nhỏ Ternopol tại thành phố cảng Sevastopol.
Ukraine cáo buộc lính Nga dùng lựu đạn cay chiếm tàu ở Biển Đen
Tàu khu trục của Ukraine - Ảnh minh họa 
Cũng theo ông Seleznyov, quốc kỳ Nga và cờ Hải quân Nga đang bay phấp phới ở một cầu tàu tại Sevastopol - nơi có 2 tàu hộ tống nhỏ khác của Hải quân Ukraine là "Lutsk" và "Khmelnitsky" neo đậu - dấu hiệu cho thấy 2 tàu này cũng đã bị chiếm.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết khoảng 20 tay súng đang tấn công tàu chiến "Ternopil" của nước này, vốn bị bao vây ở cảng Sevastopol thuộc bán đảo Crưm.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục