Thế giới

Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại qua điện thoại

Thứ Tư, 10/07/2019 07:02:00 +07:00

Các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc tổ chức một cuộc điện đàm “mang tính xây dựng” ngày 9/7, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) và Bộ trưởng Chung Sơn (Zhong Shan) hôm 9/7 trong một nỗ lực tiếp theo để giải quyết tranh chấp thương mại giữa các nước, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết.

us

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện thương mại Robert Lighthizer đến Bắc Kinh hồi tháng 3/2019. (Ảnh: Reuters)

Ông Kudlow nói các cuộc đàm phán đã diễn ra tốt đẹp và có tính xây dựng. Theo ông, hai bên đang đề cập về một cuộc gặp mặt trực tiếp, nhưng cảnh báo rằng không có cách nào kỳ diệu để sớm đạt được thỏa thuận khó nắm bắt giữa hai bên. "Không có phép lạ nào ở đây cả", Kudlow nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Có những bước tiến triển vào mùa Đông và mùa Xuân trước nhưng đã dừng lại. Hy vọng chúng tôi có thể bắt đầu lại từ nơi đã bỏ dở, nhưng tôi không biết chắc điều đó."

Các cuộc đàm phán thương mại đã bị đình trệ vào tháng 5 sau khi Trung Quốc loại bỏ các cam kết nhằm đảm bảo các thay đổi pháp lý cho hệ thống của mình, theo các quan chức Mỹ. Vẫn chưa rõ hai bên sẽ tiếp tục công việc từ văn bản dự thảo đã đồng ý trước khi đàm phán bị đình trệ hay sẽ sử dụng những yếu tố mới.

Cả hai bên sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trực tiếp khi thích hợp, Mỹ cho biết, từ chối cung cấp thông tin chi tiết về những gì đã thảo luận và các bước tiếp theo cho các cuộc đàm phán.

Các cuộc đàm phán đã diễn ra sau hai tháng gián đoạn, một năm kể từ khi một cuộc chiến thuế quan bắt đầu giữa hai nước. Washington muốn Bắc Kinh giải quyết những gì họ coi là hàng thập kỷ giao dịch bất công và bất hợp pháp. Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý ngừng áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD và nối lại đàm phán.

Trump nói rằng Trung Quốc sẽ khởi động lại các giao dịch mua số lượng lớn các mặt hàng nông sản của Mỹ và Mỹ sẽ giảm bớt một số hạn chế xuất khẩu đối với công ty viễn thông khổng lồ của Trung Quốc Huawei Technologies. Tuy nhiên cố vấn Kudlow sau đó nói với các phóng viên rằng không có mốc thời gian cụ thể nào cho việc mua nông sản, hoặc đạt được thỏa thuận. Ba nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán cho biết phía Trung Quốc không đưa ra các cam kết chắc chắn về việc mua hàng ngay lập tức.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Phương Anh
Lời biện hộ trơ trẽn của gã chồng Hàn bạo hành vợ Việt

06:47 10/07/2019

Gã chồng vũ phu Hàn Quốc nói rằng hành động bạo lực của mình không phải cá biệt mà nhiều người đàn ông khác cũng làm vậy.

Chê ông Trump ‘bất tài’, Đại sứ Anh vẫn được Thủ tướng ủng hộ

18:53 09/07/2019

Văn phòng Thủ tướng Anh khẳng định bà May vẫn sẽ đứng về phía Đại sứ Kim Darroch, dù cho ông Trump có tuyên bố sẽ không làm việc với nhà ngoại giao này nữa.

Chuyên gia: Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới

17:45 09/07/2019

Chính phủ Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9 tới, nguyên nhân do nguồn thu từ thuế thấp hơn dự kiến - các nhà phân tích nhận định.

Việt Nam yêu cầu Hàn Quốc xử lý nghiêm người chồng bạo hành vợ Việt

16:45 09/07/2019

Đại sứ quán Việt Nam yêu cầu chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt theo đúng pháp luật Hàn Quốc.

Ảnh ăn trưa khiến Tổng thống Brazil, Đại sứ Israel bị chỉ trích dữ dội

16:38 09/07/2019

2 đĩa tôm hùm trên bàn ăn của Đại sứ Israel tại Brazil Yossi Shelley và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khiến 2 chính khách này bị chỉ trích dữ dội.

Dưới sức ép của Mỹ, Mexico sử dụng máy quét tia X truy tìm người nhập cư trái phép

16:34 09/07/2019

Trong nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư trái phép, bằng biện pháp quét tia X, chính quyền Mexico phát hiện, bắt giữ hơn 200 di dân đang tìm cách trốn vào Mỹ.

Bênh Hàn Quốc, Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản là ‘không biết xấu hổ’

15:34 09/07/2019

Báo Triều Tiên chỉ trích hành vi hạn chế xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Nhật sang Hàn Quốc, gọi đây là phương pháp “không biết xấu hổ”.

Tổng thống Trump 'xả giận' trên Twitter, số phận Đại sứ Anh sẽ đi về đâu?

14:37 09/07/2019

Tổng thống Trump muốn Đại sứ Anh ra đi nhưng nhiều quan chức ở London tin rằng ông Darroch không sai vì "các đại sứ có quyền đưa ra quan điểm cá nhân".

Hơn 10.000 chữ ký yêu cầu Nhà Xanh trừng phạt nặng gã chồng Hàn bạo hành vợ Việt

12:32 09/07/2019

Hơn 10.000 người ký vào đơn kiến nghị trực tuyến gửi lên Nhà Xanh, yêu cầu trừng phạt nặng với gã đàn ông vũ phu bạo hành người vợ Việt.

Vợ nhập cư hay bị chồng Hàn Quốc bạo hành: Vì đâu nên nỗi?

12:10 09/07/2019

Một nền văn hóa gia đình phân biệt giới tính và một hệ thống luật nhập cư yếu kém là lý do khiến những người vợ nước ngoài phải chịu bạo hành ở Hàn Quốc.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng