Thế giới

Catalan tuyên bố độc lập: Ngoại trưởng Serbia lên án tiêu chuẩn kép của phương Tây

Chủ Nhật, 29/10/2017 07:26:00 +07:00

Việc Catalan tuyên bố độc lập và vấp phải sự phản đối từ nhiều nước phương Tây khiến Ngoại trưởng Serbia cho rằng các nước này đang duy trì tiêu chuẩn kép khi năm 2008 ủng hộ mạnh mẽ quá trình ly khai của Kosovo.

Ngày 27/10, Catalan tuyên bố độc lập sau cuộc bỏ phiếu tại nghị viện khu vực này, ngay lập tức Quốc hội Tây Ban Nha triệu tập cuộc họp khẩn cấp và bỏ phiếu kịch hoạt Điều 155 trong Hiến pháp Tây Ban Nha 1978 để ngăn chặn việc Catalan ly khai.

Các quốc gia trong khu vực như Đức, Anh, Pháp, cũng như Mỹ tuyên bố ủng hộ quyết định của chính phủ Tây Ban Nha và tuyên bố tái khôi phục trật tự pháp luật tại Catalan của Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Phía Nga tuyên bố không thay đổi quan điểm về vấn đề Catalan, còn vùng lãnh thổ ly khai Abkhazia tuyên bố sẵn sàng công nhận độc lập của Catalan nếu vùng này yêu cầu.

59f2e422fc7e9354738b4567 - Catalan flag

Ngày 27/10, Catalan tuyên bố Catalan độc lập. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, trước khi xứ Catalan tuyên bố độc lập, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố việc EU duy trì tiêu chuẩn kép đối với vấn đề độc lập của Kosovo là nguyên nhân dẫn đến việc phong trào ly khai bùng nổ.

Trước đó, sau khi Catalan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập, các quan chức cao cấp của Serbia trong đó có Ngoại trưởng và Tổng thống nước này khẳng định việc Catalan tuyên bố độc lập là hậu quả của việc EU ủng hộ Kosovo độc lập.

Hệ lụy Kosovo

Ngày 3/10, 2 ngày sau khi Catalan tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của khu vực này, Ngoại trưởng Serbia cáo buộc các cường quốc trên thế giới và các quốc gia châu Âu sử dụng tiêu chuẩn kép, thể hiện qua việc bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của xứ Catalan, nhưng lại chào đón vùng ly khai Kosovo.

Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic nói ngày 3/10: “Tôi quan ngại về tiêu chuẩn kép của cộng đồng quốc tế. EU nói họ không phạm bất cứ sai lầm nào khi công nhận độc lập của Kosovo, nhưng quyết định đó sẽ gây ra hậu quả. Chiếc hộp Pandora đã được mở ra”.

1032310981 - Sputnik 3

Người dân Pristina cầm cờ của Kosovo, vùng lãnh thổ này ly khai khỏi Serbia và tuyên bố độc lập năm 2008. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2008, Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia và tuyên bố này được Mỹ cùng gần như toàn bộ các quốc gia EU chấp nhận, chỉ có Serbia cùng một số đồng minh của nước này phản đối tuyên bố nói trên. Nhưng gần 1 thập kỷ sau, khi xứ Catalan tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập vào ngày 1/10, cuộc trưng cầu dân ý này bị chính quyền Tây Ban Nha tuyên bố là vi hiến.

Chỉ 1 ngày sau cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề độc lập của xứ Catalan, Đức nêu quan điểm cuộc bỏ phiếu này có tính chất đáng ngại, trong khi nhiều quốc gia khác tại khu vực tỏ ra lo ngại về xu hướng ly khai và sự lan truyền của chủ nghĩa ly khai tại khu vực này.

Phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas cho rằng, không thể so sánh được vấn đề của Catalan với Kosovo bởi sự khác nhau về hoàn cảnh lịch sử cụ thể, nhưng Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic bác bỏ điều này. Ông Vucic cho rằng: “Làm sao có chuyện cuộc trưng cầu dân ý bị coi là vi hiến ở Catalan lại không liên quan đến việc Kosovo độc lập?”.

EU kích động phong trào ly khai

Trước khi Catalan tuyên bố độc lập hơn 1 tuần, ngày 19/10 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra quan điểm của mình về vấn đề ly khai của xứ Catalan. Ông Putin nói, các quốc gia tại Liên minh châu Âu đã kích động phong trào ly khai từ khi công nhận độc lập của Kosovo, vùng lãnh thổ từng thuộc quyền quản lý của Serbia.

Video: Người dân Catalan tuần hành sau tuyên bố độc lập của Nghị viện Catalan

“Đối với tình trạng hiện tại của Catalan, chúng ta thấy sự thống nhất trong việc lên án những người ủng hộ độc lập của EU và một số quốc gia khác. Về điều này, tôi phải nói, các ngài cần phải suy nghĩ về điều này sớm hơn”, Tổng thống Nga tuyên bố ngày 19/10, khi căng thẳng giữa chính quyền Catalan và chính quyền Mandrid đang leo thang nhưng Catalan chưa tuyên bố độc lập.

Ông Putin nói thêm: “Họ không biết về những mâu thuẫn hàng thế kỷ ở châu Âu? Họ biết, phải không nào? Nhưng trên thực tế họ lại ủng hộ việc phân rã một số quốc gia ở châu Âu và không cần giấu diếm điều này”.

Tổng thống Nga nhận định, sự đồng thuận ủng hộ việc ly khai của Kosovo của các quốc gia EU, mà theo ông là chính sách làm hài lòng Mỹ đã gây ra xáo trộn khủng khiếp tại châu Âu và tình hình Catalan hiện tại là hậu quả của chính sách này.

Bên cạnh đó, ông Putin nhắc lại cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo Crưm năm 2014 với kết quả bán đảo này tách khỏi Ukraine và sát nhập vào nước Nga, tuy nhiên nhiều quốc gia không thích kết quả này. Ông Putin tiếp tục nói về phong trào ly khai: “Giờ đây, các bạn có danh sách còn lâu mới kết thúc, Catalan, Kurdistan và các vùng khác”.

“Trong con mắt của một số đồng nghiệp của tôi, có những chiến binh hợp pháp để dành độc lập và tự do và có những người ly khai, những người không thể bảo vệ quyền của họ ngay cả khi sử dụng những thủ tục dân chủ”, Tổng thống Nga nói về vấn đề tiêu chuẩn kép.

Theo ông Putin: "Những người như chúng ta nhiều lần nói về cái tiêu chuẩn kép đó, chúng là mối đe dọa nghiêm trọng với sự phát triển ổn định của châu Âu và các châu lục khác, cũng như đối với quá trình hội nhập trên thế giới”.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Catalan tuyên bố độc lập, hàng vạn người dân đổ ra đường ăn mừng

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguyễn Tiến
Búp bê tình dục có thể sinh đẻ trong tương lai?

10:25 28/10/2017

Nhà sáng chế tới từ Tây Ban Nha Sergi Santos khẳng định robot có thể sinh con chỉ là vấn đề thời gian.

Những bức ảnh cực hiếm về Cách mạng tháng Mười tại Petrograd

07:10 28/10/2017

100 năm trước đã diễn ra cuộc nổi dậy vũ trang của công nhân, binh lính và thủy thủ tại Petrograd tấn công vào Cung điện Mùa đông, bắt giữ các thành viên của Chính phủ lâm thời.

Nga thử thành công siêu vũ khí có thể thổi bay cả quốc gia trong một lần khai hỏa

11:57 27/10/2017

Daily Mail dẫn thông báo Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này vừa thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa gắn đầu đạn hạt nhân thế hệ mới RS-28 vào tối 26/10.

Công bố hình ảnh chưa từng có về chủ mưu trong nghi án Kim Jong-nam

10:55 27/10/2017

Ngày 25/10, các công tố viên công bố video trích xuất từ camera an ninh ghi lại hình ảnh 4 nghi phạm Triều Tiên trong nghi án Kim Jong-nam, trong đó có đối tượng được cho là chủ mưu vụ tấn công.

Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ mới tại Việt Nam

10:37 27/10/2017

Ngày 26/10, Thượng viện Mỹ xác nhận ông Daniel J. Kritenbrink sẽ làm đại sứ mới tại Việt Nam thay ông Ted Osius sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2017.

Mang 2 quốc tịch, Phó thủ tướng Australia mất chức

16:14 27/10/2017

Tòa án Tối cao Australia kết luận phó thủ tướng nước này cùng 4 chính trị gia khác mất tư cách nghị sĩ do mang hai quốc tịch.

Trung Quốc giảm thành viên Quân ủy trung ương

17:49 26/10/2017

Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất Quân ủy trung ương mới với 7 thành viên so với 11 trước đó, đây là thay đổi lớn đối với cơ quan lãnh đạo quân đội quan trọng này.

Tàu hỏa đâm nát xe quân sự, hàng loạt binh sỹ thiệt mạng ở Phần Lan

18:22 26/10/2017

CBS News dẫn nguồn nhà chức trách Phần Lan nói vụ tàu hỏa đâm xe quân sự ở nước ngày sáng 26/10 làm ít nhất 4 người chết, trong đó có 3 binh sỹ và 11 người bị thương.

Máy bay Nga rơi xuống biển ở Bắc Cực

22:09 26/10/2017

Washington Post dẫn nguồn tin địa phương nói chiếc trực thăng Nga chở 8 người trên khoang đã gặp nạn và rơi xuống vùng biển gần quần đảo Svalbard ở Bắc Cực thuộc lãnh thổ Na Uy.

Kỷ niệm Cách mạng tháng 10 đúng 50 năm trước, nhân dân Liên Xô biểu thị ủng hộ Việt Nam chống Mỹ ra sao?

09:40 27/10/2017

Cách đây 50 năm, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đang diễn ra khốc liệt, nhân dân Liên Xô và các nước XHCN anh em đã dành cho Việt Nam sự giúp đỡ quý báu.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng