Thế giới

27 tàu chiến Trung Quốc gây hấn, diễn tập ở Trường Sa

Thứ Tư, 25/07/2012 12:57:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc lại leo thang gây hấn khi loan tin sẽ điều tàu chiến tập trận ở Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

(VTC News) - Trung Quốc lại leo thang gây hấn bằng việc cử hạm đội tàu chiến di chuyển qua vùng biển Nhật Bản ngang nhiên tới Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam diễn tập bắn đạn thật, báo giới Trung Quốc đưa tin.

>> Trung Quốc tiếp tục khiêu khích trên Biển Đông

Trang mạng quân sự Trung Quốc nói, việc nước này tập trận ở vùng biển Trường Sa của Việt Nam mà theo luận điệu của Trung Quốc là 'một cách thể hiện thực lực của hải quân Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông'.

Các tàu bảo vệ hiện đại của hạm đội Đông Hải và tàu ngầm lớp Kilo đã có mặt ở Nam Thái Bình Dương.

Tàu chiến của hạm đội Đông Hải và Bắc Hải được nói là sẽ diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông 

Báo giới Trung Quốc hôm 20/7 đưa tin, hạm đội tàu chiến của quân đội Trung Quốc đang gấp rút đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam để chờ lệnh bắn đạn thật.

"Trước đó, nhiều tên lửa đã khai hỏa, một dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng chờ lệnh", một nguồn tin giấu tên của trang mạng Sina nói.

Nguồn tin không rõ danh tính của  trang mạng StockStar cũng nói, tình báo hải quân Mỹ phát hiện 20 tàu chiến, chia làm 3 đội của Trung Quốc đang tập trung ở một số đảo do nước này chiếm đóng trái phép ở Biển Đông.

“Tình báo Mỹ” còn được dẫn lời cho rằng, việc Trung Quốc điều động tàu chiến sẽ làm “giảm nhiệt” những căng thẳng hiện có ở Biển Đông (?!).

Tàu chiến Trung Quốc di chuyển trên biển (Ảnh cắt từ clip của CCTV) 

Theo StockStar, hải quân Trung Quốc, cụ thể là hạm đội Đông Hải đã bất ngờ chuyển hướng sang Biển Đông, sau khi đã ‘diễu võ dương oai’  với Nhật Bản ở biển Hoa Đông hồi năm ngoái.

7 tàu chiến của hạm đội Bắc Hải cũng được nói là sẽ tham gia tập trận ở Biển Đông cùng hạm đội Đông Hải.

Lính hải quân Trung Quốc  

"Hạm đội tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ huấn luyện ở vùng biển Quốc tế Tây Thái Bình Dương vào giữa hoặc cuối tháng 7 này", hãng tin BBC dẫn lời cơ quan thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Theo những nguồn tin trên, có khoảng 27 tàu chiến Trung Quốc được nói là sẽ tập trận bắn đạn thật ở Trường Sa trong thời gian tới.

Trong diễn biến liên quan, Chỉ huy quân đội Nhật Bản hôm 9/7 nói, hải quân Trung Quốc ngày càng ngang ngược, nước này sẽ giám sát mọi diễn biến trên biển và đưa ra cảnh cáo cần thiết.

Giới phân tích phương Tây nhận định, hạm đội tàu chiến Trung Quốc có khả năng di chuyển qua vùng biển Nhật Bản để đến Biển Đông diễn tập bắn đạn thật.

Đây được xem như một động thái "thể hiện thực lực của hải quân Trung Quốc" với các nước láng giềng, trong khi nước này lâu nay nổi tiếng luôn đi gây hấn với các quốc gia có chung đường biên giới.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Trung Quốc lại điều 3 tàu hộ vệ đến khu vực tranh chấp ở gần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Một ngày trước, đã có 8 tàu chiến Trung Quốc đến khu vực nói trên. Chỉ trong 2 ngày, có tới 11 tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở đây, điều mà Nhật Bản nói là trước nay chưa từng có.

Hải quân Trung Quốc không những gây hấn ở Biển Đông mà còn khiến Nhật Bản lo ngại vì sự hiếu chiến 

Tuy nhiên, báo chí Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói, khu vực tàu chiến Trung Quốc qua lại không vi phạm Công ước quốc tế về luật biển (UNLCOS 1982).

Trong khi trích dẫn, hô hào việc Trung Quốc "nghiêm chỉnh chấp hành luật pháp quốc tế", báo chí nước này dường như quên mất việc Trung Quốc cư xử hiếu chiến ở Biển Đông, liên tục vi phạm UNLCOS 1982, cũng như Tuyên bố của các bên về ứng xử ở Biển Đông (DOC).

Trang mạng Stockstar của Trung Quốc hung hăng viết hết sức vô lý, sai lệch như sau: "Tình hình Nam Hải (Biển Đông) gần đây ngày càng không có lợi cho xu hướng phát triển của Trung Quốc, đặc biệt từ phía Việt Nam. Nước này (Việt Nam) không những có nhiều động thái chiếm lĩnh chủ quyền trên các đảo ở Nam Hải, mà còn có kế hoạch quân sự chống lại các toan tính của Trung Quốc."

>>Vì sao Hải quân Trung Quốc không được đánh giá cao?

Một trong những tàu chiến của hải quân Trung Quốc 

Bản tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV tỏ ra ngày càng hiếu chiến và không thể chấp nhận với những tuyên bố "không mưu cầu bá quyền" của lãnh đạo nước này.

Giọng điệu của đài này ngày càng kích động dân Trung Quốc với tuyên bố, nếu không giữ được “chủ quyền không thể tranh cãi” thì đây sẽ là cái tội mang tính lịch sử của nước này. “Tình hình phức tạp ở Nam Hải là ở chỗ, sau lưng một số nước nhỏ lại có những nước lớn “chống lưng”. Philippines, Indonesia, Malaysia đều có sự hậu thuẫn của Mỹ."

Họ còn vu khống trắng trợn Việt Nam với tuyên bố sau: "Riêng Việt Nam thì vừa kiếm tiền từ Trung Quốc, lại vừa liên tiếp chiếm nhiều đảo của chúng ta ở Nam Hải. Việt Nam cũng đang tìm kiếm sự hợp tác với Nga qua việc tập trận hải quân”.

Lời lẽ bình luận hiếu chiến, bóp méo sự thực này sau đó cũng được nhiều trang mạng Trung Quốc trích dẫn, hô hào chủ nghĩa dân tộc cực đoan.

» “Trung Quốc khiêu khích một cách không cần thiết”
» Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập Tam Sa
» Vì sao Hải quân Trung Quốc không được đánh giá cao?
» Thành phố Tam Sa của Trung Quốc vô giá trị

Văn Việt - Đỗ Hường

Nguồn:
'Người hùng' Bạc Hy Lai từng được ngợi ca thế nào?

06:00 25/07/2012

(VTC News)– Bạc Hy Lai từng được ca ngợi là một 'người hùng', là tấm gương lãnh đạo điển hình có tầm nhìn.

Amelia Earhart: Nữ phi công huyền thoại Hoa Kỳ

11:33 24/07/2012

(VTC News) - Hôm nay, Google treo hình ảnh chiếc máy bay trên trang tìm kiếm kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart.

Thành phố Tam Sa của Trung Quốc vô giá trị

05:19 24/07/2012

Những hành động sai trái của Trung Quốc không làm thay đổi thực tế hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Trung Quốc “ngụy trang lợi ích quân sự ở biển Đông”

06:25 23/07/2012

Trung Quốc đang từng bước hiện thực hóa tham vọng nhằm áp đặt đường lưỡi bò lên các quốc gia khác, dù đường 9 đoạn này không có giá trị gì về mặt pháp lý.

Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu

06:07 23/07/2012

Song song với đó, giới chức quân sự Trung Quốc cũng đã phê chuẩn việc thành lập và triển khai một đơn vị đồn trú tại cái gọi là "thành phố Tam Sa."

Vụ tàu cá bị bắn: Bắc Kinh mềm mỏng với Matxcơva

05:52 23/07/2012

(VTC News)-Khi Matxcơva tỏ rõ lập trường cứng rắn trong vụ tàu cá, Bắc Kinh đã nhanh chóng chuyển hướng sang đối thoại 'mềm mỏng' và kêu gọi hòa bình.

Phản đối Trung Quốc

09:07 22/07/2012

Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc (CNR) cho biết, hơn 1.100 cử tri Trung Quốc đã đi bầu cử trái phép Hội đồng nhân dân thành phố Tam Sa khóa 1.

Phản đối quân đội Trung Quốc đồn trú

11:40 21/07/2012

Bộ Tư lệnh Quảng Châu của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) cho biết Bộ này đã được Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) cho phép thành lập bộ tư lệnh Tam Sa.

Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc”

11:04 21/07/2012

Thay vì đầu tư vào các ngành sản xuất tạo ra công ăn việc làm ở châu Phi, Trung Quốc chủ yếu hút máu tài nguyên lục địa đen.

Chiến cơ tàng hình Trung Quốc thách thức Mỹ?

04:54 20/07/2012

(VTC News)- Với chiến cơ tàng hình J-60 sắp ra lò, Trung Quốc tin rằng họ có thể 'đe dọa' Mỹ và đồng minh của Mỹ ở Châu Á về sức mạnh không quân.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng