Thanh Hóa hủy mẫu đơn 'tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ' do cán bộ cơ sở in sẵn

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 16/05/2020 16:56:00 +07:00
(VTC News) -

Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu địa phương trên địa bàn hủy bỏ mẫu đơn in sẵn nội dung "tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ" mà người dân từng ký.

Thông tin được ông Trịnh Ngọc Dũng, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cung cấp hôm nay. 

Ông Dũng cho rằng mẫu đơn in sẵn do các địa phương soạn dù tiện lợi, nhanh gọn nhưng cách thức chưa phù hợp với tinh thân tự nguyện của người dân. Nếu người dân muốn từ chối thì làm đơn viết tay mang đến. Nếu ai không biết chữ thì có thể nhờ cán bộ hoặc người nào đó viết thay, rồi điểm chỉ vào đơn. 

Người dân nào từng ký mẫu in sẵn với nội dung "tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ" của Chính phủ, nếu có nhu cầu lĩnh tiền theo chế độ thì sẽ được cơ quan chức năng tạo điều kiện làm thủ tục chi trả hoặc viết đơn lại. 

Trả lời báo Tienphong ngày 16/5, bà Lê Kim Hằng - chánh văn phòng UBND huyện Tĩnh Gia, chủ tịch UBND huyện quyết định hủy bỏ toàn bộ nội dung tại mục 2 công văn số 1113 về việc tổng hợp, xác nhận đối tượng người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ tiền của Chính phủ.

Đoạn nội dung công văn số 1113 của UBND huyện Tĩnh Gia vừa bị hủy cụ thể là: “Đối với hộ có tên trong danh sách, nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của nhà nước có xác nhận của UBND xã. Báo cáo số lượng từng nhóm đối tượng gửi về UBND huyện...”

Thanh Hóa hủy mẫu đơn 'tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ' do cán bộ cơ sở in sẵn - 1

Chị Đỗ Thị Hà (trú tại xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân) cho biết chủ động từ chối nhận tiền hỗ trợ. (Ảnh: thoxuan.gov.vn)

 

Liên quan vụ việc trên, ngày 13/5,  UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố bên cạnh việc thực hiện tốt công tác chi trả hỗ trợ cho người có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo và cận nghèo, người thuộc diện bảo trợ đúng quy định.

"Chỉ đạo cán bộ cơ sở tuyệt đối không được vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); đồng thời, hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp người dân tự nguyện không nhận hỗ trợ", công điện nêu.

Trong ngày 11 và 12/5, một số cơ quan báo chí đưa tin, bình luận về một huyện có 2.400 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19. 

Cụ thể, tại huyện Thọ Xuân, qua rà soát của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện, hơn 46.500 người dân ở các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo thuộc diện được hỗ trợ do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay hơn 2.000 người dân ở đây đã tự nguyện không nhận hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng.

Ngoài huyện Thọ Xuân, còn có nhiều người dân khác ở các huyện như Quảng Xương, Hoằng Hóa… cũng từ chối nhận tiền hỗ trợ từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Riêng huyện Quảng Xương đã có trên 300 hộ nghèo, cận nghèo với gần 1.350 người từ chối nhận hỗ trợ.

Video: Người Thanh Hóa không bị ép từ chối tiền hỗ trợ 

Khôi Minh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn