• Zalo

Vì sao xã nghèo ở Thanh Hóa có hơn 1.000 người không nhận tiền hỗ trợ COVID-19?

Tin nhanh 24h Thứ Năm, 14/05/2020 11:45:00 +07:00
(VTC News) -

Người dân xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) chia sẻ lý do không nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Video: Người dân và lãnh đạo xã Xuân Phong nói gì về việc tự nguyện ký đơn không nhận tiền hỗ trợ COVID-19?

Những ngày qua, dư luận đang quan tâm đến việc hàng nghìn người ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) tự nguyện ký đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng. 

Được biết, huyện Thọ Xuân có hơn 46.000 người được hưởng gói hỗ trợ, trong số đó có khoảng 2.400 người không nhận hỗ trợ. Riêng xã Xuân Phong (huyện Thọ Xuân) có đến 1.120 người ký đơn không nhận tiền hỗ trợ.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, đa số người chủ động ký giấy không nhận tiền hỗ trợ là do được cán bộ chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến chính sách chu đáo, tận tình nên tự nhận thấy bản thân gia đình tuy khó khăn nhưng vẫn còn nhiều người khác, nhiều nơi khác khó khăn hơn. Do vậy, các hộ này chủ động tự nguyện ký đơn không nhận tiền để nhường lại cho người khác xứng đáng hơn.

Vì sao xã nghèo ở Thanh Hóa có hơn 1.000 người không nhận tiền hỗ trợ COVID-19? - 1

Chị Lê Thị Tâm, là hộ cận nghèo tự nguyện ký đơn không nhận gói hỗ trợ 6 triệu đồng để nhường cho người khác.

Trả lời VTC News, nhiều người dân được hỏi đều thể hiện sự vui vẻ, tự hào trước nghĩa cử cao đẹp của mình và những người xung quanh.

Chị Phạm Thị Thiết (SN 1979, trú tại thôn 2 xã Xuân Phong, huyện Thọ Xuân) cho biết: "Sau khi được cán bộ thôn xóm phát loa thông báo hướng dẫn về những nhóm đối tượng được hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng thì gia đình tôi là hộ cận nghèo (4 khẩu) sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng. Tuy nhiên, tôi thấy bản thân gia đình dù khó khăn nhưng nhiều người khác vẫn khó khăn hơn nên tôi muốn nhường lại cho họ, đặc biệt là những nơi phải cách ly phòng chống COVID-19".

Tương tự, chị Lê Thị Tâm (SN 1970), là hộ cận nghèo, với 8 khẩu, đủ điều kiện để nhận tiền hỗ trợ 6 triệu đồng, tuy nhiên gia đình chị Tâm đã chủ động ký đơn không nhận hỗ trợ tiền.

Ngoài ra, rất hiều hộ dân thôn 3, xã Xuân Phong như bà Lê Thị Duyên (SN 1964), chị Hoàng Thị Tâm (SN 1977)...cũng rất vui vẻ khi "nhường cơm sẻ áo" cho người khác.

Bà Lê Thị Duyên chia sẻ: "Quê tôi không bị dịch COVID-19 nên cũng không ảnh hưởng nhiều lắm, trong khi nhiều nơi khác khó khăn hơn, do vậy chúng tôi chủ động không nhận tiền hỗ trợ để dành phần đó cho những người khác".

Vì sao xã nghèo ở Thanh Hóa có hơn 1.000 người không nhận tiền hỗ trợ COVID-19? - 2

Ông Lê Viết Thể, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa).

Nói về việc có 1.900 người được hưởng tiền hỗ trợ, nhưng có tới hơn 1.000 người tự nguyện ký đơn không nhận tiền, ông Lê Viết Thể, Chủ tịch UBND xã Xuân Phong (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) cho biết: "Sau khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ thì xã tổ chức họp, tuyên truyền, phổ biến cho người dân biết để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ.

Đa số những nhà họ thấy không ảnh hưởng nhiều vì COVID-19 thì tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ. Họ chủ động chia sẻ với những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Người dân địa phương cũng cảm thấy may mắn dịch COVID-19 không đến với mình nên khi triển khai thì mọi người rất chủ động, thấy một người ký không nhận tiền hỗ trợ thì những người khác cũng theo nhau ký không lấy. Chúng tôi không áp đặt và cũng không bắt buộc ai cả".

Được biết, toàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) có hơn 46.000 người được nhận tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 48 tỷ đồng. Đến nay đã chi trả đạt 97%, tương đương 45 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết: "Toàn huyện có 2.400 người tự nguyện ký đơn không nhận tiền hỗ trợ với số tiền tương đương khoảng 1,8 tỷ đồng. Số tiền này chúng tôi sẽ trả về ngân sách Nhà nước".

TRẦN THANH
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin