Bầu cử Mỹ: Texas kiện loạt bang chiến trường 'vi hiến'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 09/12/2020 06:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bang Texas nộp đơn lên Tòa án tối cao Mỹ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến.

Hôm 8/12, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton công bố vụ kiện quy trình bầu cử tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vi hiến. Đơn kiện được gửi thẳng tới Tòa án Tối cao Mỹ. Đây là thủ tục được cho phép đối với vụ kiện giữa chính quyền các bang.

Đơn kiện bang Texas cho rằng, các bang nói trên vi phạm điều khoản đại cử tri của hiến pháp khi thay đổi trong quy định và quy trình bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc các biện pháp hành pháp, thay vì cơ quan lập pháp của bang.

Bầu cử Mỹ: Texas kiện loạt bang chiến trường 'vi hiến' - 1

Tổng công tố bang Texas, Mỹ, ông Texas Ken Paxton. (Ảnh: AP)

Theo Tổng chưởng lý bang Texas, các quy định và quy trình bầu cử khác nhau ở các hạt trong các bang là vi phạm điều khoản bảo vệ công bằng của hiến pháp.  Đồng thời, ông Ken Paxton lập luận những vi phạm này dẫn đến "các sai phạm bỏ phiếu" ở 4 bang trên.

Cũng theo đơn kiện, Tổng chưởng lý bang Texas yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ cho phép cơ quan lập pháp bang chỉ định đại cử tri.

Đơn kiện của Texas đối với bốn bang Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania được coi là nỗ lực pháp lý cuối cùng nhằm giúp Tổng thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử.

Ông Paxton là một người ủng hộ trung thành của Tổng thống Trump. Ông cũng là người đứng tên đầu tiên trong đơn kiện 4 bang chiến trường chủ chốt của cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Paul Smith, giáo sư và chuyên gia luật bầu cử tại trường luật của Đại học Georgetown, cho biết Texas không có cơ sở chính đáng cho vụ kiện. “Không thể có chuyện bang Texas đứng ra để phàn nàn về cách các tiểu bang khác kiểm phiếu và cách họ chuẩn bị bỏ phiếu đại cử tri”, Paul Smith cho hay.

Vụ kiện là nỗ lực mới nhất trong một loạt vụ kiện của chiến dịch tranh cử của Trump và những người ủng hộ ông nhằm đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Tuy nhiên, đến nay những nỗ lực đó vẫn chưa mang lại kết quả.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn