Ông Trump không còn thời gian để lật ngược kết quả bầu cử

Thời sự quốc tếThứ Ba, 08/12/2020 09:02:48 +07:00
(VTC News) -

Những nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống sẽ không mang lại kết quả, khi thời gian đang dần khép lại theo quy định ngày "Safe Harbor".

Theo RIA Novosti, những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump yêu cầu xem xét lại kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 sẽ khó thành hiện thực. Bởi vì theo quy định, đại cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu bầu ra tổng thống vào ngày 14/12. Và 6 ngày trước thời điểm các đại cử tri bỏ phiếu, tức ngày 8/12 - hôm nay, là hạn chót để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến bầu cử Mỹ cấp tiểu bang. Đây còn được gọi là ngày "Safe Harbor" (hay “Cảng an toàn”).

Hiện ông Trump muốn xem xét lại kết quả ở 7 bang ông Biden tuyên bố là người chiến thắng trước đó. Đó là các bang Arizona, Wisconsin, Georgia, Minnesota, Michigan, Nevada và Pennsylvania.  Tuy nhiên, các vụ kiện đang chờ xử lý, và sẽ trôi qua thời điểm "safe harbor". Theo đó, khả năng Trump lật ngược kết quả bầu cử là không thể.

Ông Trump không còn thời gian để lật ngược kết quả bầu cử - 1

Ông Trump không còn thời gian để lật ngược kết quả bầu cử.

Tại Mỹ, bầu cử Tổng thống diễn ra gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên cử tri bỏ phiếu cho đại cử tri ở mỗi tiểu bang. Với kết quả chiến thắng của các đại cử tri ở các bang trong cuộc bỏ phiếu phổ thông sẽ biết được ai là người chiến thắng. Trong giai đoạn thứ hai, các đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống. Năm nay, cuộc bỏ phiếu đại cử tri sẽ diễn ra vào ngày 14/12.

Theo luật liên bang, Quốc hội Mỹ không thể bỏ qua các đại cử tri do một bang đề cử 6 ngày trở lên trước cuộc tổng tuyển cử.

Thời hạn 6 ngày trước cuộc bỏ phiếu đại cử tri còn được gọi là “safe harbor”. Bằng cách giải quyết các vấn đề với việc kiểm phiếu trước ngày này, các bang sẽ phải bảo vệ mình khỏi các khiếu nại đối với kết quả bầu cử, vì Quốc hội Mỹ sẽ có nghĩa vụ kiểm phiếu đại cử tri từng bang.

Tất nhiên, nếu các tiểu bang báo kết quả muộn hay bỏ lỡ thời hạn “safe harbor”, vẫn có thể đề cử đại cử tri của mình tham gia bỏ phiếu giai đoạn 2. Nhưng sau đó, về lý thuyết, có thể có sự phản đối của Quốc hội, thậm chí từ các nghị sĩ. Tuy nhiên, thông thường Quốc hội hay các dân biểu sẽ không đi ngược lại ý muốn của cử tri phổ thông.

Biện pháp bảo vệ này được Quốc hội Mỹ ban hành năm 1887, sau cuộc bầu cử đặc biệt khốc liệt một năm trước đó, khi ứng viên đảng Cộng hòa Rutherford Hayes và ứng viên đảng viên Dân chủ Samuel Tilden tranh cử Tổng thống. Sau đó có 4 bang đã gửi 2 kết quả bầu cử khác nhau tới Quốc hội. Để ngăn chặn tình trạng xung đột này tái diễn, một quy định bảo đảm dưới dạng "safe harbor" đã được đưa ra.

Thời hạn của ngày “safe harbor” khá quan trọng với nhiều bang. Năm 2000, bang Florida đã tuân thủ thời hạn này, dẫn đến quyết định của Tòa án Tối cao đình chỉ việc kiểm phiếu lại và trao tất cả phiếu đại cử tri Florida cho George W. Bush, không phải Phó Tổng thống Al Gore.

Ông Trump không còn thời gian để lật ngược kết quả bầu cử - 2

Tổng thống Trump chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử.

Ông Trump hiện không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, trái ngược với báo cáo của các bang. Nhiều người ủng hộ Trump tin rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang có thể làm trái với ý muốn của cử tri và muốn chỉ định các đại cử tri thân thiện với ông Trump.

Bản thân ông Trump đã kêu gọi thực hiện yêu cầu tương tự ở bang Georgia, nhưng lãnh đạo bang từ chối triệu tập cơ quan lập pháp để xem xét lại các cuộc bầu cử. Georgia đã kiểm phiếu 2 lần và có được kết quả ông Joe Biden vượt qua Trump với cách biệt nhỏ và nhận được tất cả 16 phiếu đại cử tri của bang.

Vẫn có khả năng cơ quan lập pháp Georgia thực hiện yêu cầu xem xét lại kết quả và ủng hộ Tổng thống Trump. Tuy nhiên, đến thời điểm “safe harbor” - ngày 8/12, kết quả của cuộc bầu cử phổ thông được thống đốc và phái đoàn đại cử tri tương ứng phê chuẩn. Từ đó Quốc hội sẽ công nhận kết quả từ các đại cử tri này, mà không phải của bất kỳ đại cử tri nào khác sau đó.

Theo dữ liệu sơ bộ, ông Biden đã giành được 306 đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành được 232 phiếu. Kết quả này sẽ là chính thức, sau kết quả của cuộc bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 14/12, mà không phải chịu bất kỳ kháng cáo nào. Sau đó, Quốc hội Mỹ sẽ thông qua kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021.

Phong Vũ(Nguồn: RIA Novosti)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !