• Zalo

Tàu chiến Trung Quốc tiếp cận nguy hiểm tàu Mỹ trên Biển Đông, Việt Nam lên tiếng

Thế giới Thứ Năm, 04/10/2018 18:02:00 +07:00

Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý trên các vùng biển và đại dương.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới tàu Hải quân Mỹ thực hiện hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều 4/10 nêu rõ: 

"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước liên hợp quốc về Luật biển 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982". 

NFN 03

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: BNG) 

"Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương", người phát ngôn nói thêm. 

Đại Úy Charles Brown, phát ngôn viên Hạm đội Mỹ-Thái Bình Dương trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 1/9 cho biết tàu khu trục Luyang của Trung Quốc đã tiếp cận không an toàn và không chuyên nghiệp với khu trục hạm USS Decatur, khi chiến hạm Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra trong vùng biển quốc tế gần các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9. 

Ông Brown cho biết tàu Trung Quốc đã ngang nhiên gửi đi các cảnh báo buộc USS Decatur phải rời đi và có những hành động hung hăng, tiếp cận ở khoảng cách 40 m phía trước chiến hạm Mỹ.

Liên quan tới thông tin 5 quốc gia Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh chuẩn bị tập trận bắn đạt thật ở Biển Đông, người phát ngôn cho biết Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến mới trên Biển Đông. 

"Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích, trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực. Quan điểm của Việt Nam là mọi hoạt động của các nước ở Biển Đông cần phải đóng góp vào mục tiêu trên", người phát ngôn nhấn mạnh. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều