Tàu chiến Mỹ USS Benfold tuần tra sát đá Vành Khăn

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/09/2021 18:46:00 +07:00
(VTC News) -

Nhóm tấn công tàu sân bay và tàu khu trục Mỹ đi qua Biển Đông hôm 8/9, gần khu vực đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo bản tin của Hạm đội 7 hải quân Mỹ hôm hôm 8/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Benfold đã “khẳng định quyền tự do hàng hải” khi di chuyển trong khu vực 12 hải lý của đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong khi đó, tàu USS Carl Vinson và nhóm tấn công huấn luyện ở những nơi khác trong khu vực. Mỹ khẳng định các hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Tàu chiến Mỹ USS Benfold tuần tra sát đá Vành Khăn - 1

Tàu USS Benfold. (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Phản ứng với Mỹ, quân đội Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích tàu khu trục USS Benfold của Mỹ đã "đi vào vùng lãnh hải" mà không được nước này chấp thuận. Quân đội Trung Quốc nói đã "theo dõi, giám sát và trục xuất” tàu Mỹ.

Hải quân Mỹ sau đó cáo buộc Trung Quốc xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của nước này.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể ở Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trên các thực thể này bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Một tòa án quốc tế đã phán quyết vào năm 2016 rằng hầu hết các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông không có cơ sở pháp lý.

Nhóm tàu hải quân Mỹ đi qua Biển Đông chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt luật yêu cầu các tàu nước ngoài phải thông báo trước khi đi vào nơi mà Bắc Kinh gọi là "lãnh hải".

Hôm 1/9, Lầu Năm Góc phản đối quy định mới này, gọi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với tự do hàng hải và thương mại.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple cho biết: “Bất kỳ luật hoặc quy định nào của quốc gia ven biển không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không mà tất cả các quốc gia được thừa hưởng theo luật pháp quốc tế”.

Cùng ngày, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức thi hành luật mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS".

Phương Anh(Nguồn: South China Morning Post)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp