Tàu chiến Đức trên đường tới Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 03/08/2021 06:45:35 +07:00
(VTC News) -

Tàu chiến Bayern của Đức đã khởi hành và dự kiến đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12.

Reuters đưa tin, hôm 2/8, Đức điều tàu chiến Bayern lên đường tới Biển Đông, trở thành tàu chiến đầu tiên của nước này đi qua Biển Đông kể từ năm 2002. Tàu chiến Đức dự kiến sẽ đi qua Biển Đông vào giữa tháng 12.

Tàu Bayern bắt đầu chuyến hành trình kéo dài 7 tháng, trong đó có ghé thăm một số quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương như Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như tiến hành các cuộc diễn tập chung.

Tàu chiến Đức trên đường tới Biển Đông - 1

Tàu chiến Bayern của Đức. (Ảnh: Monaco Daily News)

Tham dự lễ khởi hành của tàu Bayern, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết: "Chúng tôi muốn pháp luật được tôn trọng, có thể đi lại tự do trên các tuyến đường biển".

Giới chức Đức cho biết, the kế hoạch, hải quân nước này sẽ đi theo các tuyến đường thương mại chung. Tàu khu trục này dự kiến không đi qua eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, Đức cũng bày tỏ rõ ràng rằng, hoạt động của tàu chiến nước này nhằm nhấn mạnh Berlin không chấp nhận các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo Reuters, với việc điều tàu chiến đến Biển Đông, Đức cũng sẽ gia nhập các quốc gia phương Tây khác trong việc mở rộng sự hiện diện quân sự tại vùng biển này giữa báo động ngày một tăng về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Các quốc gia bao gồm Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand, cũng đang mở rộng hoạt động ở Thái Bình Dương để đối phó với hoạt động của Trung Quốc. Mới đây, nhóm tác chiến tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã tiến vào Biển Đông. 

Hồi tháng 3, phản ứng sau khi Đức xác nhận tàu khu trục của nước này sẽ đi qua Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết: "Các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông theo quy định của luật pháp quốc tế. Nhưng họ không thể lấy đó làm cái cớ để phá hoại chủ quyền và an ninh của các quốc gia ven biển".

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp