• Zalo

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam

Quân sựThứ Hai, 23/08/2021 15:51:59 +07:00
(VTC News) -

Với việc vô địch Bảng 2 nội dung Tank biathlon 2020, ở giải đấu năm nay, đội tuyển Xe tăng Việt Nam chính thức thi đấu tại Bảng 1 với nhiều quy định khác biệt.

Tối nay, 19h, ngày 23/8, Kíp số 1 của đội tuyển xe tăng Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam sẽ có lượt trận đầu tiên tại Tank Biathlon 2021 (Xe tăng hành tiến), đây cũng là lần đầu tiên chúng ta tranh tài tại Bảng 1 của giải đấu nhờ vào chức vô địch Bảng 2 tại Tank biathlon 2020.

VTC News sẽ tường thuật trực tiếp trận so tài đặc biệt này. Trân trọng kính mời quý độc giả cùng đón xem vào tối nay.

Cũng phải nói thêm rằng Bảng 1 luôn là bảng đấu quy tụ các đội tuyển mạnh nhất của giải như Nga, Trung Quốc, Belarus, Azerbaijan, Kazakhstan,  Serbia, Uzbekistan, Mông Cổ, Syria, Venezuela.

Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ phải đối mặt với những thử thách không hề nhỏ nếu muốn tiến sâu vào vòng chung kết. Mặt khác, trong 4 đội thuộc Nhóm 2, Bảng 1, Việt Nam là đội tuyển có kinh nghiệm ít nhất, trong khi Mông Cổ, Syria, Venezuela từng nhiều lần tham gia giải đấu.

Video: Kết quả trận đầu tiên vòng loại Tank Biathlon 2021

Điểm mạnh chung của cả 3 đội trên là đã có xe tăng T-72 trong biên chế từ lâu, cho phép họ thường xuyên được huấn luyện trên T-72. Ngay như đội Syria, họ không chỉ được huấn luyện mà còn có nhiều kinh nghiệm thực chiến trên T-72B3, biến thể T-72 được nước chủ nhà Nga trang bị cho các đội trong Tank Biathlon.

Tuy nhiên, qua hai lần tham dự Tank Biathlon, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã cho thấy các kíp xe đều tiến bộ rất nhanh qua từng năm, nhanh chóng làm chủ vũ khí, trang bị trên xe tăng T-72B3 chỉ trong thời gian ngắn, bất chấp việc quân đội ta không có trong biên chế loại xe tăng này. Điều này được thể hiện rõ qua việc Việt Nam vô địch ở Bảng 2 năm ngoái trước nhiều đối thủ được đánh giá mạnh hơn.

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 1

Đội tuyển xe tăng Việt Nam sẽ thi đấu với xe tăng sơn màu đỏ ở vòng loại Tank Biathlon 2021. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 2

Mỗi đội tuyển sẽ có 3 kíp xe chính và một kíp xe dự phòng. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 3

 Kính lái và kính ngắm bắn là chi tiết cần làm sạch đầu tiên khi các kíp xe chuẩn bị thi đấu. (Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Bên cạnh đó, đội tuyển xe tăng Việt Nam cũng đã chuẩn bị rất kỹ cho giải đấu năm nay, khi cả đội được tập trung từ sớm và có thời gian huấn luyện dài trước khi sang Nga tham dự Army Games 2021. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng vào một thành tích tốt của đội tuyển xe tăng Việt Nam ở vòng loại.

Luật thi đấu khác biệt ở Bảng 1

Giống như mọi năm, các đội sẽ tham gia thi đấu vòng loại (Vòng đua riêng lẻ) để chọn ra các đội có thành tích tốt hơn vào vòng bán kết (Đua tiếp sức) và vào vòng chung kết với thể thức thi đấu tương tự.

Do Bảng 1 nội dung Xe tăng hành tiến dành cho những đội mạnh, có truyền thống sử dụng dòng xe tăng T-72, nên quy định và luật thi đấu có nhiều khác biệt so với Bảng 2.

Cụ thể, về thể thức thi đấu ở các vòng đua riêng lẻ và đua tiếp sức của Bảng 1 vẫn tương tự như ở Bảng 2, nhưng các quy định phạt do vi phạm quy chế hoặc bắn trượt mục tiêu đều bị xử phạt nặng hơn. Đặc biệt là ở bài thi bắn pháo chính. Bất kỳ kíp xe tăng nào bắn trượt mục tiêu sẽ phải chạy 3 vòng phạt 500m. Trong khi đó, ở Bảng 2 chỉ là 1 vòng chạy phạt. Cùng với đó, kíp xe sẽ phải tiếp tục chạy tới vị trí nạp đạn lấy đạn pháo để thực hiện lại bài bắn cho tới khi hạ mục tiêu mới tính là hoàn thành.

Điều này hoàn toàn khác biệt so với bài thi ở Bảng 2. Kíp xe tăng bắn trượt mục tiêu chỉ cần hoàn thành chạy phạt đã được tính là hoàn thành bài thi.

Nội dung các vòng thi:

Vòng đua riêng lẻ

Vòng đua riêng lẻ chính là tên khác của vòng loại tại nội dung thi đấu Tank biathlon. Phần thi này tiến hành trên đường chạy được bố trí 11 vật cản như: Hàng cọc, bãi mìn, vật cản nước, sống trâu, hào chống tăng, vách đứng, đường mấp mô, cầu vệt bằng... và các vòng phạt 500m, vị trí kiểm tra kỹ thuật. Mỗi vòng chạy có chiều dài khoảng 4-6km.

Mỗi vòng chạy xe sẽ bắn 3 mục tiêu bằng pháo chính, 1 mục tiêu súng máy phòng không 12,7mm và 1 mục tiêu súng máy đồng trục PKT 7,62mm.

Vòng 1: Tại chỗ bắn pháo vào 3 mục tiêu xe tăng chính diện (bia số 12). Cơ số đạn 3 viên.

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 4

Đội tuyển xe tăng Nga bắn hạ bia mục tiêu xe tăng trong trận đấu đầu tiên của giải vào hôm qua 22/8. 

Vòng 2: Tại chỗ bắn 12,7 mm vào mục tiêu máy bay trực thăng treo tại chỗ (bia số 25). Cơ số đạn 15 viên.

Vòng 3: Tại chỗ bắn súng máy đồng trục vào mục tiêu súng chống tăng (bia số 9). Cơ số đạn: 15 viên.

Trong quá trình thi đấu, các đội thi nếu vi phạm bất kỳ lỗi nào như va chạm vào cột, bỏ qua chướng ngại vật hoặc sai đường đều phải điều khiển xe tăng vào khu vực vị trí kiểm tra kỹ thuật để chạy phạt. Nếu bắn trượt mục tiêu, đội thi sẽ phải chạy vòng phạt dài 500m cho mỗi lần bắn trượt.

Kết quả vòng thi sẽ được tính bằng tổng thời gian chạy bài thi cùng với điểm phạt trong quá trình chạy thi để chọn ra đội chiến thắng.

Vòng đua tiếp sức

Vòng đua tiếp sức được áp dụng ở vòng bán kết và chung kết của nội dung Tank biathlon. Phần thi đua tiếp sức được tiến hành trên đường chạy với 10 chướng ngại vật tự nhiên và nhân tạo. Khác biệt của vòng đua tiếp sức so với vòng đua riêng lẻ là tham gia phần thi này có 3 kíp xe cho một đội và các kíp xe luân phiên sử dụng 1 xe tăng để thi đấu. 

Tại vòng đua tiếp sức, mỗi kíp xe sẽ chạy 4 vòng, bao gồm vượt chướng ngại vật và tiêu diệt 8 mục tiêu theo quy định. Độ khó của các bài thi cũng được nâng lên đáng kể so với vòng đua riêng lẻ. Đối với mục tiêu của pháo tăng, đội thi sẽ phải bắn mục tiêu ở trạng thái hành tiến (pháo ngang). Phần thi bắn súng máy 12,7mm ngoài bia số 25, xạ thủ phải bắn thêm bia số 11 giả lập pháo chống tăng.

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 5

Trưởng xe Kíp số 1 Trung Quốc với bài bắn mục tiêu trực thăng bằng súng máy 12,7mm trong trận đấu ngày 22/8.

Vòng 1: Đua tốc độ có chướng ngại vật.

Vòng 2: Trong vòng đua có hành tiến bắn đạn pháo trong khi xe chạy ngang vào 3 mục tiêu xe tăng (bia số 12).

Vòng 3: Trong vòng đua có bắn súng máy 12,7mm vào các mục tiêu máy bay trực thăng treo (bia số 25) và pháo chống tăng (bia số 11).

Vòng 4: Trong vòng đua có bắn súng máy song song vào mục tiêu xạ thủ mang súng chống tăng cá nhân (3 bia số 9).

Tank Biathlon 2021: Luật chơi mới, bảng đấu đầy thử thách cho đội tuyển Việt Nam - 6

Xe tăng của đội tuyển Uzbekistan trong bài bắn mục tiêu súng chống tăng.

Thứ tự thực hiện các vòng thi có thể thay đổi tùy tình hình trên thao trường, theo điều hành của chỉ huy chung để đảm bảo an toàn và trật tự trong thi đấu. Các đội đến tuyến bắn trước sẽ được ưu tiên chọn lựa các bài bắn mục tiêu.

Điểm đặc biệt của vòng đua tiếp sức là ngoài sự nỗ lực trong thi đấu, còn là sự phối hợp, hiểu ý của các kíp lái với nhau trong quá trình đổi kíp. Mỗi kíp lái sau khi hoàn thành tất cả các vòng chạy cần dừng xe tăng dừng trước tuyến xuất phát với thân xe phải nằm chính giữa hai cột giới hạn. Kíp xe tắt động cơ, xuống xe, tháo mũ, móc vào vị trí để mũ và chốt cửa xe. Kíp xe thứ nhất kết thúc bài thi chuyển giao xe cho kíp xe thứ hai và tiếp đến kíp xe thứ ba. Kết quả chung cuộc là tổng thời gian cả 3 kíp xe hoàn thành vòng thi.

Ở vòng chung kết, nội dung thi đấu tương tự như vòng bán kết.

Trà Khánh(Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: