Taliban tuyên bố không hợp tác với Mỹ chống IS

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 09/10/2021 22:08:24 +07:00
(VTC News) -

Đại diện của Taliban tuyên bố, lực lượng này sẽ không bắt tay với Mỹ để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ở Afghanistan.

"Chúng tôi có thể tự đối phó với IS", người phát ngôn chính trị của lực lượng Taliban Suhail Shaheen cho biết khi được hỏi về khả năng bắt tay với Washington ngăn chặn chân rết IS ở Afghanistan trước thềm hội đàm với Mỹ. 

Đây là lần gặp đầu tiên giữa Mỹ và Taliban kể từ khi Washington hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8. Phía Mỹ khẳng định cuộc đối thoại không phải là dấu hiệu cho thấy Washington công nhận Taliban. 

Taliban tuyên bố không hợp tác với Mỹ chống IS - 1

Các tay súng Taliban tuần tra trên một con phố ở Kabul. (Ảnh: The Hill)

Khủng bố, đặc biệt là IS trở thành vấn đề đau đầu với Taliban kể từ khi lực lượng này lên nắm quyền giữa tháng 8.

IS-K - nhánh Afghanistan của IS là tổ chức đứng sau vụ đánh bom khiến hàng chục người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng hồi cuối tháng 8.

Mới đây nhất, nhóm này nhận trách nhiệm vụ đánh bom nhằm vào giáo đường Hồi giáo ở Kunduz làm hơn 70 người chết hôm 9/10.

Chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm trong 2 ngày 9-10/10 được cho là sẽ bao gồm các lệnh trừng phạt, việc mở cửa lại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul và thành lập một chính phủ toàn diện. 

Phía Mỹ dự kiến thúc đẩy Taliban đảm bảo việc đi lại an toàn cho các công dân nước này và những người khác để rời khỏi Afghanistan. Ngoài ra, Washington có thể sẽ yêu cầu Taliban duy trì cam kết không để Afghanistan một lần nữa trở thành "điểm nóng" hoạt động cho Al-Qaeda và các phần tử cực đoan khác. 

Song Hy(Nguồn: The Hill)
Bình luận
vtc.vn