Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông?

Tư vấnThứ Sáu, 25/12/2020 07:39:00 +07:00
(VTC News) -

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn dễ bị tăng cân hơn trong mùa đông.

Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông? - 1

Tăng cường trao đổi chất: Vào mùa đông, quá trình trao đổi chất được tăng cường, cơ thể bạn sẽ cố gắng đốt cháy nhiều năng lượng hơn để ổn định thân nhiệt và giữ ấm. Điều này khiến bạn cần ăn nhiều hơn để ổn định số năng lượng này. Đây chính là lý do khiến bạn dễ bị tăng cân vào mùa đông.

Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông? - 2

Tế bào lưu trữ nhiều chất béo hơn: Nghiên cứu cho rằng, các tế bào mỡ có phản ứng tích cực với ánh sáng mặt trời. Những tế bào gần da nhất khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ nhỏ lại và ít tích luỹ chất béo. Tuy nhiên, vào mùa đông, hầu hết mọi người đều có xu hướng ít ra ngoài và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên rất dễ bị tăng cân.

Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông? - 3

Ngủ nhiều hơn: Theo các chuyên gia, bản năng nguyên thuỷ của con người là rất thích ngủ đông. Điều này xảy ra khi cơ thể bạn đang cố gắng tích trữ lượng calo. Đây là lý do khiến bạn dễ bị tăng cân trong mùa đông.

Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông? - 4

Ăn nhiều: Mùa đông với thời tiết lạnh sẽ kích thích cơ thể tích trữ chất béo để giữ ấm cho cơ thể. Mặt khác, khi thức ăn vào cơ thể, quá trình chuyển hoá sẽ tạo ra nhiệt một cách tự nhiên nên nhiều người thường có xu hướng ăn nhiều trong mùa lạnh.

Tại sao bạn thường tăng cân trong mùa đông? - 5

Ít tập thể dục: Thời tiết lạnh khiến nhiều người lười tập thể dục và vận động hơn. Lối sống ít vận động, ngủ và ăn nhiều sẽ làm bạn dễ tăng cân.

Phạm Quý(Nguồn: brightside.me)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp