Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế huy động đơn vị tư nhân làm xét nghiệm

Tin tứcThứ Bảy, 01/08/2020 21:37:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực sinh phẩm xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ.

Ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, ký công văn khẩn gửi UBND tỉnh, thành phố về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Công văn nêu rõ, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác xét nghiệm.

Các đơn vị có đủ năng lực phải làm xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định phải liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định có thể kết luận và báo cáo ban chỉ đạo nếu kết quả dương tính.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến trung ương, các bộ ngành khác để lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2; đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh, Bộ Y tế huy động đơn vị tư nhân làm xét nghiệm - 1

Xét nghiệm nhanh virus SARS- CoV-2.

Ngày 31/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 có công điện gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tinh, thành phố về việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo yêu cầu đẩy mạnh việc phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời; chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ, bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tất cả các trường hợp theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các địa phương đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trưởng hợp cần thiết để xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

Về phía Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị quân y có phòng xét nghiệm đủ năng lực để hỗ trợ các đơn vị địa phương, ngành y tế trong việc triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tiếp tục phối hợp với y tế địa phương lấy mẫu cho những người ở khu tập trung tại các cơ sở quân đội và gửi ngay mẫu để tiến hành xét nghiệm, đặc biệt là các đơn vị quân y, các bệnh viện trực thuộc đóng ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.

18h ngày 1/8, Bộ Y tế công bố thêm 28 ca mắc COVID-19, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 586.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 91.462. Trong đó số cách ly tập trung tại bệnh viện là 953; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 18.063.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện 14 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 169 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19 và 3 ca tử vong tại Đà Nẵng.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn