• Zalo

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Australia thắt chặt biện pháp kiểm dịch

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 20/03/2020 20:22:37 +07:00
(VTC News) -

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Australia đang diễn biến ngày càng phức tạp, khi số ca nhiễm mới liên tục tăng nhanh.

Tính đến 18h ngày hôm nay (20/3), tại Australia có 854 trường hợp dương tính với Covid-19, tăng 210 ca nhiễm mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng ngày càng lây lan nhanh và khó kiểm soát, ngày 20/3 Australia tiếp tục bổ sung nhiều biện pháp mới nhằm ngăn chặn và đối phó với tác động của dịch bệnh.

Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục, Australia thắt chặt biện pháp kiểm dịch - 1

 Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: The Australian)

Trong một phát biểu vào chiều 20/3, Thủ tướng Australia Scott Morrison yêu cầu các cơ quan, công sở và doanh nghiệp cần bố trí đủ không gian rộng 4m2 cho mỗi người lao động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Thủ tướng Morrison cũng cho biết, Chính phủ liên bang đã yêu cầu trong đầu tuần tới các chuyên gia y tế cho ý kiến về khả năng tiến hành phong tỏa những khu vực nhất định cũng như việc siết chặt các quy định về đi lại ở trong nước.

Trong một diễn biến khác, Hạ viện Australia dự kiến từ tuần tới sẽ chỉ nhóm họp mỗi tuần 1 ngày. Ngoài ra, sẽ chỉ có 90/150 nghị sĩ tham dự các phiên họp, trong khi các nghị sĩ ở các vùng xa hoặc nhiều tuổi đã được yêu cầu ở nhà.

Thượng viện nước này cho biết vẫn sẽ đảm bảo khối lượng công việc, nhưng sẽ cắt ngắn thời gian làm việc.

Video: Cộng đồng mạng hưởng ứng ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Chính phủ Australia cũng đã công bố thêm khoản chi lên đến 440 triệu đôla Australia (AUD) để hỗ trợ các cơ sở chăm sóc người già trên toàn quốc.

Dự kiến, số tiền này sẽ được sử dụng để đảm bảo duy trì số lao động làm việc tại các trung tâm dưỡng lão, hỗ trợ các chương trình và dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tại nhà và tại các trung tâm dưỡng lão.

Chính quyền vùng Lãnh thổ thủ đô đã công bố gói kích thích kinh tế ban đầu trị giá gần 140 triệu AUD nhằm giảm bớt tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp địa phương.

Theo kế hoạch, khoản tiền này sẽ được sử dụng để nâng cấp hạ tầng giao thông; hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí; hỗ trợ tiền thuê nhà và các hóa đơn tiền điện; miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; miễn phí đăng ký kinh doanh thực phẩm, phí đăng ký xe và gửi xe.

Hữu Tiến (Nguồn: VOV-Australia)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin