'Siêu sát thủ' nào của Nga lọt Top 5 tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới?
  • Zalo

'Siêu sát thủ' nào của Nga lọt Top 5 tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới?

Quân sự Thứ Năm, 29/10/2020 18:23:52 +07:00

(VTC News) - Các tàu ngầm của Nga thuộc dự án Yasen, Antey, Akula và Barracuda vừa được bầu chọn vào danh sách “sát thủ ngầm” uy lực nhất thế giới.

Chuyên gia hải quân nổi tiếng H.I. Sutton vừa công bố danh sách 53 tàu ngầm uy lực nhất thế giới, trong đó có các tàu hiện đại và thế hệ tàu sử dụng trong Thế chiến 2.

Đánh giá của chuyên gia Sutton dựa trên sức mạnh của vũ khí tàu ngầm và tải trọng chiến đấu tối đa của chúng. Và một đặc điểm quan trọng nhất là tổng số ống phóng ngư lôi, số lượng ngư lôi trong khoang, cũng như tên lửa được bắn từ các bệ phóng thẳng đứng.

Trong bảng xếp hạng này có các tàu ngầm khác nhau của Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Đức, Thụy Điển, Trung Quốc và các đại diện khác như Iran, Italia, Hàn Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, các tàu ngầm trang bị vũ khí cỡ nhỏ cũng như các tàu mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không được đưa vào danh sách.

'Siêu sát thủ' nào của Nga lọt Top 5 tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới? - 1

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Akula của Hải quân Nga.

Kết quả là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ đứng ở vị trí đầu tiên với tổng số điểm là 174 điểm, vượt trội hơn hẳn các đối thủ. Trong cấu hình "phi hạt nhân", tàu ngầm lớp Ohio có thể mang 154 tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk.

Vị trí thứ hai và thứ ba là các tàu ngầm của Nga thuộc dự án 885M Yasen-M và dự án 949A Antey chiếm lần lượt với 72 và 52 điểm. Đây là các tàu ngầm được trang bị 40 – 50 tên lửa Zircon hoặc Kalibr.

Theo đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen-M của Hải quân Nga có lượng giãn nước 3.800 tấn khi lặn và có thể hoạt động độc lập tối đa 100 ngày. Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 65km/h và được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Oniks và Kalibr.

Trong khi đó, tàu ngầm lớp Antey là vũ khí "đáp trả" của Liên Xô cho hành động Mỹ triển khai các nhóm tấn công tàu sân bay trên đại dương.

Với 20 tên lửa siêu âm Granite có tốc độ cực đại gấp Mach 2.5, tàu ngầm lớp Antey có thể nhấn chìm bất cứ tàu sân bay nào.

Ở vị trí thứ tư là một đại diện của Hải quân Mỹ - tàu ngầm lớp Seawolf, mang tới 50 ngư lôi hoặc tên lửa, được phóng từ ống phóng ngư lôi.

Và vị trí thứ năm là 2 tàu ngầm Nga thuộc dự án Akula và Barracuda. Cả hai đều nhận được 40 điểm.

Với lượng giãn nước đầy tải khi lặn lên tới 48.000 tấn, tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Akula (NATO gọi là Typhoon) lớn hơn đối thủ bên kia bờ đại dương là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Hải quân Mỹ, và là "con quái vật" lớn nhất từng xuất hiện dưới đáy đại dương.

Các tàu ngầm Dự án 945 Barracuda bao gồm một loạt các tàu ngầm đa năng chạy bằng năng lượng hạt nhân, được thiết kế và đóng tại Liên Xô từ năm 1976 đến 1986. Chúng trở thành đại diện đầu tiên của thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ ba của Liên Xô.

Phong Vũ (Nguồn: RG.ru)
Bạn có cảm nghĩ gì về "'Siêu sát thủ' nào của Nga lọt Top 5 tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất