Sắp xét xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình cấu kết thao túng đấu giá đất

Bản tin 113Thứ Ba, 08/09/2020 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 18/9, vợ Đường “Nhuệ” cùng 4 cán bộ thuộc Sở Tư Pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình sẽ hầu toà liên quan vụ án thao túng đấu giá đất.

Sáng 8/9, trả lời PV VTC News, ông Phạm Văn Thịnh - Chánh án TAND tỉnh Thái Bình cho biết, sáng 18/9, tại TAND tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra phiên xử sơ thẩm 4 cán bộ thuộc Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình và Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") với vai trò đồng phạm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 1, Điều 356 Bộ luật Hình Sự.

Các bị cáo gồm: Vũ Gia Thành (đấu giá viên, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình); Phạm Văn Hiệp (Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình); Trịnh Thị Minh Thúy (Trưởng phòng Quản lý và phát triển quỹ đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên); Hà Văn Dũng (nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Thị Dương (Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, vợ Đường "Nhuệ").

Sắp xét xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình cấu kết thao túng đấu giá đất - 1

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thái Bình Phạm Văn Hiệp bị bắt vì tội “Lạm quyền”. (Ảnh: Hoàng Long)

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình, buổi đấu giá quyền sử dụng lô đất số 9, khu dân cư phường Bồ Xuyên (TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) diễn ra ngày 20/12/2019, tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá đất do Vũ Văn Thành là đấu giá viên được giao điều hành cuộc đấu giá, Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng là người giám sát, Nguyễn Thị Ngần là thư ký. Kết quả anh V.T.Đ trúng đấu giá.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Hạnh nhờ Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường "Nhuệ") đấu giá hộ nhưng không trúng do phiếu trả giá không hợp lệ.

Nguyễn Thị Dương nhờ các bị can Phạm Văn Hiệp, Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng giúp đỡ để bà Hạnh được trúng đấu giá.

Mặc dù biết thay đổi kết quả trúng đấu giá đất từ anh Đ. sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh là vi phạm quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh V.T.Đ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan Nhà nước nhưng Phạm Văn Hiệp do nể nang Nguyễn Thị Dương đã nhận bà Hạnh là người nhà. Đồng thời, Hiệp nói với các bị can khác giúp đỡ bà Hạnh.

Sắp xét xử vợ Đường 'Nhuệ' và 4 cán bộ ở Thái Bình cấu kết thao túng đấu giá đất - 2

Bị cáo Nguyễn Thị Dương hối hận và khóc tại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự Cố ý gây thương tích.

Vũ Gia Thành, Trịnh Thị Minh Thúy, Hà Văn Dũng do nể nang Phạm Văn Hiệp nên đồng ý giúp bà Hạnh. Nguyễn Thị Ngần không biết việc làm thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đ. sang cho bà Hạnh. 

Khi được Vũ Gia Thành bảo anh Đ. phải đồng ý thì mới giúp được, Nguyễn Thị Dương có hành vi đánh, đe dọa, ép anh Đ. từ bỏ kết quả trúng đấu giá, tạo điều kiện giúp sức cho các bị can có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Cụ thể, Dương gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ") và những người làm thuê cho Dương và Phạm Xuân Hòa, Đào Văn Vằng, Nguyễn Đức Huy đi tìm, đe dọa và đánh buộc anh Đ. phải nhường lại lô đất đã trúng đấu giá. Dương không nói với những người này nội dung ép buộc anh Đ. để đấu giá viên thay đổi biên bản và kết quả trúng đấu giá.

Khi Dương dẫn anh Đ. đến phòng đấu giá để anh Đ. nói đồng ý bà Hạnh là người trúng đấu giá, các bị can Thành, Thúy, Dũng đã thay đổi kết quả trúng đấu giá lô đất trên từ anh Đ. sang bà Nguyễn Thị Hạnh và cho bà Hạnh viết lại phiếu trả giá.

Cùng ngày, Phạm Văn Hiệp ký thông báo kết quả trúng đấu giá số 06 và danh sách người trúng đấu giá, gửi Trung tâm Quỹ đất, trong đó thông báo bà Hạnh là người trúng đấu giá lô đất số 9.

Ngày 27/2, bà Nguyễn Thị Hạnh được UBND TP Thái Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô nói trên.

Video: Vợ Đường ‘Nhuệ’ khóc giữa toà, khai tát vào mặt nạn nhân chỉ để cảnh cáo

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn