Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng trong công viên động vật hoang dã

Khám pháThứ Năm, 04/03/2021 06:46:28 +07:00
(VTC News) -

Hai chiếc quan tài bằng đá cổ được phát hiện tại một công viên động vật hoang dã gần thành phố Tel Aviv của Israel.

Cặp quan tài này khoảng 1.800 năm tuổi, có niên đại từ thời kỳ Đế chế La Mã cai trị khu vực. Chúng được tìm thấy vào giữa tháng hai, gần khu chuồng nuôi hươu cao cổ, voi. 

Theo một số nhân viên lớn tuổi của công viên, những chiếc quan tài này lần đầu tiên được phát hiện cách đây khoảng 25 năm trong quá trình xây dựng bãi đậu xe mới. 

Nhưng sau khi được đào lên, chúng được di dời tới địa điểm khác rồi bị lãng quên. 

Quan tài đá 1.800 năm tuổi của cặp vợ chồng trong công viên động vật hoang dã - 1

Cặp quan tài được khai quật tại một công viên động vật hoang dã gần thành phố Tel Aviv của Israel. (Ảnh: IAA)

Gần đây, khi giới chức địa phương xây dựng thêm bệnh viện thú ý cho công viên, các công nhân xây dựng phát hiện ra chúng. 

Theo ông Uzi Rothstein tới từ Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA), việc hai chiếc quan tài được trang trí giống hệt nhau và hết sức lộng lẫy khiến ông tin rằng cho rằng chúng thuộc về một cặp vợ chồng có địa vị cao trong xã hội. 

Hai chiếc quan tài được trang trí bằng vòng hoa và đĩa tròn giống hệt nhau. Chiếc đĩa mang ý nghĩa bảo vệ và đồng hành cùng linh hồn người chết sang thế giới bên kia. 

Các nhà khoa học phát hiện khoảng trống hình bầu dục giữa các vòng hoa. Họ cho rằng các nghệ nhân dường như muốn khắc thêm một số chùm nho theo đúng phong tục nhưng vì một lý do nào đó chưa kịp hoàn thành. 

Ông Rothstein cho rằng cặp quan tài ban đầu có thể được chôn ở khu đồi Judaean gần đó và được đẽo đục mô phỏng theo loại quan tài quý làm từ đá cẩm thạch của đảo Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ.

Diệu Hoa(Nguồn: Live Science)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp